Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp

Sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Lễ Khởi động dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo dự án, đã tuyên bố khởi động dự án.

Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Chính phủ Việt Nam với tổng số vốn đầu tư là 55 triệu đôla Mỹ theo vốn vay ưu đãi, thực hiện trong thời gian 5 năm (2013-2018). Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản và Cục Phát triển doanh nghiệp là chủ dự án.

Phát biểu tại Lễ khởi động dự án, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cam kết chỉ đạo sát sao công tác triển khai dự án, đồng thời mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới, các cơ quan đối tác của dự án, các nhà khoa học, các Viện nghiên cứu, các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu dự án đề ra, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện thành công các mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.
Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ các Viện Nghiên cứu, doanh nghiệp tiếp nhận, nâng cấp, phát triển hoàn thiện và thương mại hóa các công nghệ đổi mới, trên cơ sở đó tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có mức giá cả phù hợp với điều kiện của đông đảo cộng đồng dân cư, đặc biệt là nhóm người nghèo, người thu nhập thấp.

Với khoản ngân sách 55 triệu USD vốn vay ưu đãi, dự án sẽ bổ sung nguồn ngân sách vốn đang rất thiếu hiện nay cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại các Viện, trường, đồng thời kết nối viện nghiên cứu, doanh nghiệp và ngân hàng để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại hóa kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

Các lĩnh vực được dự án ưu tiên hỗ trợ là y dược cổ truyền, công nghệ thông tin và truyền thông và nông nghiệp, thủy sản. Các dự án sẽ được lựa chọn trên các cơ sở các tiêu chí là công nghệ đang có sẵn ở Việt Nam, thích hợp, sẵn sàng sử dụng, có tiềm năng ứng dụng và làm giảm giá thành; đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp; giải pháp công nghệ có khả năng ứng dụng với chi phí hợp lý, đảm bảo khả thi, có thể thực hiện được và thân thiện môi trường.

Thời gian thực hiện dự án sẽ được triển khai ngay trong khoảng thời gian từ 2-3 năm dành cho thời gian nghiên cứu và sẵn sang thương mại hóa tại Việt Nam.

Nguồn:
http://www.vietnamplus.vn/du-an-doi-moi-sang-tao-huong-toi-nguoi-thu-nhap-thap/228925.vnp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]