“Gặp gỡ Việt Nam” 2016

Giáo sư Ngô Bảo Châu và 6 giáo sư đoạt giải Nobel sẽ tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” 2016. Trong đó, các gương mặt nổi tiếng này sẽ cùng tham gia sự kiện chính của chương trình là Hội thảo Khoa học cơ bản và xã hội được tổ chức từ 7-8/7, tại Trung tâm khoa học và giáo dục liên ngành (Quy Nhơn, Bình Định).


“Gặp gỡ Việt Nam” là một trong những sự kiện khoa học lớn tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện dự kiến thu hút 250 đại biểu, gồm các nhà khoa học quốc tế, trong nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Bình Định…

Trong khuôn khổ chương trình, có 12 hội nghị và 3 lớp học quốc tế chuyên đề về vật lý. Đáng chú ý, hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” là hội nghị lớn nhất trong chuỗi các sự kiện và được bảo trợ của UNESCO, đồng tổ chức bởi Bộ KH&CN, tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam…

Hội thảo này sẽ quy tụ các tên tuổi lớn như các giáo sư Ngô Bảo Châu (Field 2010), David Gross (Nobel Vật lý 2004), Carlo Rubbia (Nobel Vật lý 1984), Jerome Fiedman (Nobel Vật lý 1990), Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học 2002), Finn Kydland (Nobel Kinh tế 2004) và Jean Jouzel (Nobel Hòa bình 2007), nguyên Phó Chủ tịch của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

Sự kiện này sẽ tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội; đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung và đặc biệt ở các nước đang phát triển xung quanh Việt Nam với những đặc thù của các đất nước này.

Bên cạnh đó, sẽ có các buổi nói chuyện đại chúng tại Quy Nhơn với sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành. Cụ thể, giáo sư Kurt Wuthrich sẽ trò chuyện với chủ đề: Cuộc đời khoa học của tôi – Từ Vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học vào 15 giờ ngày 6/7.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận (Đại học Virginia, Mỹ) sẽ nói chuyện với chủ đề “Con người và vũ trụ: Vũ trụ có ý nghĩa gì không?” vào 15 giờ ngày 8/7. Hai buổi nói chuyện này đều được tổ chức tại Hội trường Quang Trung (Nhà văn hóa trung tâm Bình Định).

Tại Hà Nội, giáo sư Kurt Wuthrich sẽ có cuộc trò chuyện tại Đại học KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội) vào lúc 15 giờ ngày 15/7. Ngoài ra, giáo sư Finn Kydland sẽ nói chuyện với chủ đề Kinh tế học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (lúc 15 giờ ngày 12/7).

Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII là một trong những hoạt động của Hội Gặp gỡ Việt Nam thành lập từ năm 1993 nhằm mục đích tham gia vào chương trình phát triển khoa học và giáo dục quốc gia.

Tác giả