Giải thưởng Kovalevskaya 2012

Giải thưởng Kovalevskaya 2012 trị giá 3.000 USD thuộc về PGS.TS Bạch Khánh Hòa, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương và tập thể các nhà khoa học nữ của Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện ứng dụng công nghệ, Bộ KH&CN.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaya Việt Nam, và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành trao giải tại Hà Nội sáng 4/3.

Kiên trì theo đuôi con đường nghiên cứu công nghệ sản xuất các chế phm giàu dinh dưỡng và hoạt tính sinh học từ nguồn gốc vi tảo, hơn 20 năm qua, Trung tâm Sinh học thực nghiệm, với 70% cán bộ nghiên cứu là nữ tuổi t 23 đến 47, đã tạo ra các sản phẩm viên nang, viên nén hỗ trợ điều trị bnh nhân ung thư trị xạ và cốm dinh dưỡng Lina cho trẻ em từ tảo Spirulina.

Gần đây, Trung tâm liên tục nghiên cứu một số giải pháp sinh học xử lý môi trường, nghiên cứu chế phẩm xử lý phế thải nông nghiệp bằng công nghệ vi sinh vật tạo phân bón hữu cơ.

Ngoài ra, Trung tâm còn nhân giống thành công nhiều loài cây dược liệu có giá trị của Việt Nam như Ba kích, Hoàng đằng, Lan gấm, Lan kim tuyến…

Phát biểu tại lễ trao giải, TS Phạm Hương Sơn, Giám đốc Trung tâm, cho rằng, giải thưởng Kovalevskaya giúp Trung tâm nghiên cứu gồm 17 cán bộ nữ này “tự tin hơn vào con đường phát triển của mình”.

PGS.TS Bạch Khánh Hòa, nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm sàng lọc, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, lại là người có những đóng góp thầm lặng cho các ca ghép tạng, ghép tủy bằng các nghiên cứu về kháng nguyên bạch cầu, bạch cầu đoạn trung tính, kháng nguyên hồng cầu, tiểu cầu… Các nghiên cứu của bà còn góp phần tạo ra kỹ thuật mới trong sàng lọc bệnh lây qua đường truyền máu đđược máu sạch phục vụ điều trị. Bà cũng là người nghiên cứu về rối loạn di truyền tế bào ở cựu chiến binh chiến trường B và con cái họ; đồng thời là người sản xuất bộ sinh phẩm định lượng alpha phetoprotein để phát hiện rất sớm hiện tượng bất thường của thai nhi. Chia sẻ tại lễ trao giải, nói, sở dĩ bà không mệt mỏi trong nghiên cứu vì với bà, hạnh phúc được thấy nụ cười của người bệnh.

Giải thưởng mang tên nhà toán học gốc Nga Kovalevskaya (1850 – 1891) được trao thường niên kể từ năm 1985 nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân nhà khoa học ncó thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống.

Giải thưởng được trao ở tám nước đang phát triển là: Peru, El Salvador, Nicaragua, Mexico, Cuba, Nam Phi, Mozambique và Việt Nam, với sự đóng góp tài chính ban đầu của hai vợ chồng giáo sư người Mỹ Ann và Neal Koblitz.

28 năm qua, đã có 39 cá nhân và 17 tập thể các nhà khoa học nViệt Nam được nhận giải thưởng.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]