GS Harold Kroto, Nobel Hoá học năm 1996, đến Việt Nam

Đến Hà Nội vào chiều ngày 29/1, GS Harold Kroto, người đoạt giải Nobel về hoá học năm 1996 cho biết ông muốn đối thoại về những thách thức mà những người yêu khoa học trẻ Việt Nam có thể gặp trong tương lai.

Theo chương trình, ngày 30/1, ông Kroto sẽ có bài nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề “Giáo dục – nền tảng của hoà bình và chìa khoá khai sáng nhân loại”. Nhân dịp này, giáo sư cho biết nghiên cứu của ông sẽ được áp dụng để tạo ra cell pin mặt trời, giá thành rẻ và thay thế được cell làm từ vật liệu nhựa hiện nay. Một công ty của Nhật Bản đang nghiên cứu về sản phẩm tương lai này.

Giáo sư Kroto đoạt giải Nobel cho phát hiện về hợp chất carbon mang tên fullerenes và một loại nguyên tố carbon mới (C60). Phát hiện C60 gây chấn động lớn trong giới khoa học, là khởi đầu cho lĩnh vực nghiên cứu hoá học hoàn toàn mới, với tầm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực đa dạng như: vật lý, sinh học và thiên văn học. Ngoài ra, phát hiện C60 còn được xem là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển của khoa học nano. Hiện ông Kroto đang công tác tại đại học bang Florida.

Chuyến thăm của giáo sư nằm trong chuỗi sự kiện “Cầu nối ASEAN” lần thứ tư do quỹ Hoà bình quốc tế và bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam tổ chức.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]