GS Phạm Hoàng Hiệp nhận Giải thưởng Ramanujan năm 2019

“Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan 2019, nhất là sau khi xem xong bộ phim về Srinivasa Ramanujan, nhà toán học Ấn Độ được đặt tên cho giải thưởng này,” GS Phạm Hoàng Hiệp chia sẻ sau khi nhận tin vui.

Giải thưởng Ramanujan năm 2019 được Trung tâm quốc tế Vật lý lý thuyết (International Centre for Theoretical Physics – ICTP) trao cho GS Phạm Hoàng Hiệp, hiện công tác tại Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là Giải thưởng được trao hằng năm cho một nhà toán học trẻ từ các quốc gia đang phát triển. Thông báo  trên trang chính thức của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế viết: “Giải thưởng là để ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Giải thưởng cũng thể hiện sự công nhận vai trò quan trọng của ông Phạm trong đóng góp vào sự phát triển Toán học tại quê nhà của ông – Việt Nam”.

GS Phạm Hoàng Hiệp

Cũng theo thông báo này, giải thưởng ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, đặc biệt trong lý thuyết đa thế vị, mà ở đó anh đã có một kết quả nghiên cứu quan trọng về kỳ dị của hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc với những ứng dụng quan trọng trong hình học đại số và hình học Kähler phức. 

“Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan 2019, nhất là sau khi xem xong bộ phim về Srinivasa Ramanujan, nhà toán học Ấn Độ được đặt tên cho giải thưởng này. Tôi rất ấn tượng về cuộc đời và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình”, ICTP dẫn lời GS Hiệp.

Giải thưởng lấy tên nhà toán học thiên tài Srinivasan Ramanujan (1887-1920), một nhà toán học Ấn Độ tự học nhưng đã có những phát hiện rất quan trọng khi còn rất trẻ. Giải Ramanujan được tài trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ và Quỹ Abel của Viện Hàn lâm Khoa học và Nhân văn Na Uy với sự cộng tác của Liên đoàn Toán học quốc tế (IMU). Giải được trao lần đầu tiên năm 2005 cho Marcelo Viana, hiện nay là Viện trưởng Viện Toán lý thuyết và ứng dụng quốc gia nổi tiếng của Brazil (IMPA). Hằng năm, giải thưởng được trao cho một toán học trẻ dưới 45 tuổi (tính đến ngày 31 tháng 12 của năm), có công trình nghiên cứu xuất sắc ở các quốc gia đang phát triển. 

GS Phạm Hoàng Hiệp tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea, Thụy Điển, năm 2008, bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp năm 2013, được phong chức danh PGS năm 2011 và GS năm 2017 [khi chỉ mới 36 tuổi], trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam. GS Phạm Hoàng Hiệp bắt đầu công tác tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội và sau đó chuyển về Viện Toán học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. GS đã công bố gần 40 bài báo trên các tạp chí toán học quốc tế, một sách chuyên khảo và 2 quyển sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học. GS Phạm Hoàng Hiệp là nhà toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học hàng đầu của thế giới. 

Tính đến nay, GS Hiệp đã công bố gần 40 bài báo trên các tạp chí toán học quốc tế thuộc danh mục ISI như Comptes Rendus Mathematique, Annales de l’institut Fourier (Grenoble), Journal de Mathématiques Pures et Appliquées…, một quyển sách chuyên khảo và 2 quyển sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học. GS Phạm Hoàng Hiệp đã được tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2011; Giải nhất giải thưởng khoa học và công nghệ trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2013; Giải thưởng Viện Toán học năm 2013; Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ năm 2015 ; Thành viên trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (TWAS) giai đoạn 2016 – 2020

Phạm Nhật

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]