GS. Pierre Darriulat được tặng giải thưởng André Lagarrigue năm 2008

Nhân dịp tròn 70 tuổi, giáo sư Pierre Darriulat nguyên là Giám đốc lãnh đạo khoa học của Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu đã được trao giải thưởng André Lagarrigue năm 2008.

Giải thưởng này mang tên nhà bác học Pháp năm 1973 đã lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại CERN tìm ra dòng trung hòa, biểu hiện đầu tiên của hạt bozon Z trung hòa và do Phòng thí nghiệm Vật lý hạt cơ bản (LAL, Orsay) sáng lập năm 2006. Hằng năm giải trao tặng cho các nhà nghiên cứu tiên phong trong việc chế tạo và khai thác thành công các thiết bị khoa học lớn như máy gia tốc, hệ thiết bị đo tại các phòng thí nghiệm của Pháp và của các cộng đồng quốc tế có Pháp tham gia.
Giáo sư Darriulat đã kinh qua một chặng đường dài nghiên cứu khoa học đầy quang vinh từ năm 1964, ở Trung tâm hạt nhân Saclay tại Ủy ban NLNT Pháp, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkley tại Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu tại Genevơ, Thụy Sĩ.
Ông từng phụ trách các thí nghiệm ở CERN trên Vòng tích lũy phản hạt proton, sau đó trở thành người lãnh đạo dự án thí nghiệm UA2 từ năm 1980 đến 1986 trên máy gia tốc SPS đối chùm proton-phản hạt proton. Đây là một thí nghiệm nổi tiếng, góp phần quyết định đưa đến phát minh vào năm 1982 các hạt bozon trung gian dẫn xuất tương tác yếu W và Z. Từ năm 1987 đến 1994, ông trở thành giám đốc lãnh đạo chương trình nghiên cứu khoa học trên hệ gia tốc LEP.
Sau khi nghỉ hưu cuối năm 1999, Pierre Darriulat đã sang Việt Nam giúp đỡ xây dựng Phòng thí nghiệm nghiên cứu Tia vũ trụ đặt tại Viện KH&KT Hạt nhân Hà Nội đồng thời là giáo sư của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà nội.
Với sự cố vấn của Giáo sư, ngày nay, cơ sở nghiên cứu này đã trở thành một môi trường độc đáo ở khu vực Đông Nam Á nhằm đào tạo các nhà khoa học trẻ của Việt Nam trong lĩnh vực vật lý thiên văn, vật lý hạt nhân và hạt sơ cấp.
Giáo sư Pierre Darriulat là nhà bác học lỗi lạc và là người bạn lớn của các nhà khoa học Việt Nam.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]