Hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước

Ngày 10/9, tại Khu cảng Dầu khí Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức hạ thủy và gắn biển công trình giàn khoan tự nâng 90m nước, đưa Việt Nam trở thành một trong ba nước Châu Á và một trong 10 nước chế tạo được giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế mà trước đây Việt Nam phải nhập khẩu. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu ý kiến.

Giàn khoan tự nâng 90m nước là công trình cơ khí trọng điểm Quốc gia lần đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) là đơn vị thành viên của PVN làm tổng thầu.
Giàn khoan tự nâng 90m nước với trọng lượng lên tới 12 ngàn tấn, chân dài 145m và hoạt động ở độ sâu 90m nước, chiều sâu khoan đến 6,1 km. Đặc biệt Giàn khoan này có thể chịu sức gió tương đương bão cấp 12, trên cấp 12 và hoạt động tốt trong thời tiết khắc nghiệt. Đây là công trình đòi hỏi kỹ thuật cao, phức tạp nhưng Việt Nam đã có thể thực hiện thành công.

Công trình đã được cơ quan Đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ – ABS cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế. Thành công này đưa Việt Nam trở thành một trong ba nước Châu Á và một trong 10 nước chế tạo được giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế mà trước đây Việt Nam phải nhập khẩu.

Ngay tại buổi lễ, hàng loạt hợp đồng quan trọng đã được ký kết như: Hợp đồng mua Giàn khoan 90m nước giữa PVN và VSP; thỏa thuận về đóng mới giàn khoan 90m nước số 2 giữa VSP và PV Shipyard; hợp đồng tàu chứa xuất dầu thô FS05 hay còn gọi là “PTSC- Bạch Hổ”.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của Tập Đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Liên doanh Vietsovpetro trong việc thúc đẩy sự phát triển công nghiệp dầu khí Việt Nam. Thành công này đã đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển ngành cơ khí cũng như dầu khí nước ta.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các công ty khai thác dầu khí tại Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí cũng như chú trọng công tác đầu tư nghiên cứu áp dụng những công nghệ khai thác tiên tiến để phát triển mạnh hơn nữa ngành khai thác dầu khí ở Việt Nam.

Cũng trong chiều ngày 10/9, Chủ tịch nước đã dự lễ hạ thủy Giàn khoan khai thác khí mỏ Mộc Tinh.

 

Tác giả