Hệ thống vệ tinh tiên tiến xác định được quỹ đạo tên lửa bắn hạ chuyến bay MH17

Bản điện tử của Thời báo Los Angeles ngày 18/7/2014 đưa tin: Hệ thống vệ tinh tiên tiến của Mỹ đã phát huy tác dụng quan trọng giúp cơ quan tình báo nước này xác định ngày 17 có một quả tên lửa đất đối không đã bắn rơi chiếc máy bay số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia khi nó bay qua Ukraine.

Nhận định đó căn cứ theo kết quả làm việc của một nhánh công nghệ thuộc biện pháp theo dõi có tên là « Đo đạc và tình báo tín hiệu » (MASINT, Measurement And Signature Intelligence). Biện pháp này có thể thăm dò đo đạc, theo dõi và nhận biết các loại tín hiệu điện tử kể cả tín hiệu radar.

Mỹ hiện có rất nhiều vệ tinh nghe lén và vệ tinh cảnh báo sớm bay trên quỹ đạo vòng quanh Trái Đất. Khi một tên lửa đạn đạo được phóng lên chiếc máy bay Boeing 777 của Hàng không Malaysia bay ở độ cao 33.000 thước Anh (khoảng 10.000 m), các vệ tinh đó đã phát hiện được địa điểm phóng tên lửa và xác định được quỹ tích bay của nó.  

Riki Ellison, sáng lập viên kiêm Chủ tịch Liên minh Ủng hộ hệ thống phòng ngự tên lửa (Missile Defense Advocacy Alliance, một tổ chức vận động hành lang ủng hộ ngân sách phòng ngự tên lửa) nói : Có lẽ từ tín hiệu nhiệt của vụ phóng tên lửa này mà Lầu Năm Góc đã phát hiện ra nó.

Không quân Mỹ có những vệ tinh bay trên quỹ đạo cao vòng quanh Trái Đất ; chúng sử dụng các bộ cảm biến hồng ngoại để phát hiện tín hiệu nhiệt phát ra từ các tên lửa và các làn sóng khí đẩy trên nền Trái Đất. Hệ thống này có tên là Chương trình Ủng hộ quốc phòng (Defense Support Program), nó cung cấp cảnh báo sớm về các vụ phóng tên lửa đạn đạo vượt đại châu.

Không quân Mỹ cho biết các vệ tinh đó có độ nhạy đủ để cảm nhận được những địa điểm nóng trong các vụ cháy rừng.

Sự bố trí các trạm radar và thiết bị khác của Mỹ còn giúp cho việc theo dõi bất cứ tên lửa đất đối không nào mà các quan chức chính phủ Ukraine nói là có thể được phóng từ hệ thống tên lửa Buk do Nga chế tạo. Thông tin kể trên sẽ được chuyển tới Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu (có trụ sở tại Stuttgart, Đức).

«Họ sẽ biết chính xác tên lửa được phóng từ địa điểm nào, nhằm vào đâu và tốc độ bay của nó,» Ellison nói.

Ngoài ra, các vệ tinh nghe lén độ nhạy cao của Mỹ còn có thể bắt được một giải rộng tín hiệu điện tử phát ra từ các hệ thống phòng không của nước ngoài, nhờ đó cho phép các chuyên gia phân tích xác định được nguồn tín hiệu và kiểu loại vũ khí được sử dụng.

Thí dụ tên lửa BUK sử dụng radar mạnh để tìm và theo dõi mục tiêu, sau đó giúp tên lửa hướng về phía mục tiêu. Tại một điểm nào đó trong quá trình bay, tên lửa bắt đầu sử dụng radar tự mang theo để phát ra một loại tín hiệu đặc biệt. Tổ hợp những tín hiệu này trong thời gian vài giây hoặc vài phút sẽ tạo điều kiện cho các vệ tinh của Mỹ có thể dùng phương pháp trắc lượng tam giác xác định được địa điểm phóng tên lửa và tiến hành theo dõi quỹ đạo của nó.

Nguyễn Hải Hoành  Lược dịch theo
-http://www.stripes.com/high-tech-spycraft-tracked-missile-s-path-to-malaysia-airlines-jet-1.294075.  High-tech spycraft tracked missile’s path to Malaysia Airlines jet.  By Ralph Vartabedian and W.J. Hennigan. Los Angeles Times. Published: July 18, 2014

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]