Hội đồng An toàn hạt nhân Quốc gia họp phiên thứ hai

Phiên họp thứ hai của Hội đồng An toàn hạt nhân Quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì tại Hà Nội ngày 27/11 tập trung thảo luận, góp ý kiến vào khung văn bản quy phạm pháp luật cho chương trình điện hạt nhân tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, phiên họp cũng nghe đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo về việc áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận do các tư vấn của Nga và Nhật Bản cung cấp. Đồng thời, các vấn đề về chính sách, biện pháp bảo đảm an toàn hạt nhân trong sử dụng năng lượng nguyên tử và công tác chuẩn bị thẩm định an toàn địa điểm nhà máy điện hạt nhân cũng được các thành viên Hội đồng bàn thảo kỹ càng.

Phát biểu tại phiên họp, ông Phan Minh Tuấn, đại diện cho EVN cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam chưa có đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn và hướng dẫn cho lĩnh vực điện hạt nhân thì các các kiến nghị của đối tác nước ngoài về áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn và hướng dẫn của nước ngoài là khả thi và chấp thuận áp dụng được. Ông Phan Minh Tuấn đề nghị, Bộ KH&CN xem xét hỗ trợ EVN trong việc bóc tách các tiêu chuẩn kỹ thuật nào thuộc Bộ KH&CN chủ trì để thuận tiện cho EVN trong việc xác lập các thủ tục trình Dự án và hồ sơ phê duyệt địa điểm sau này.

Về kiểm tra công tác khảo sát của tư vấn và chủ đầu tư tại địa điểm dự kiến xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến cho biết: phía tư vấn Nhật Bản và tư vấn Nga đều khẳng định được sự tồn tại của móng granit rắn ở bên dưới các địa điểm Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, với các ranh giới được xác định với độ tin cậy cao. Tuy nhiên, trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần xử lý và minh giải các số liệu khảo sát địa vật lý để có được những kết luận về khả năng tồn tại đứt gãy hoạt động; nghiên cứu chi tiết về đánh giá độ nguy hiểm và rủi ro do sóng thần tới khu vực địa điểm.

Phát biểu kết luận phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Quân ghi nhận những nỗ lực của các thành viên hội đồng trong việc thực hiện kế hoạch hoạt động theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử. Đồng thời nhất trí với đề xuất của các thành viên Hội đồng giao Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Cơ quan thường trực của Hội đồng tổ chức cuộc họp giữa chuyên gia Việt Nam, EVN và các chuyên gia của tư vấn Nhật Bản và Nga về quy trình khảo sát, nghiên cứu địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân; có sự hợp tác khảo sát và chia sẻ dữ liệu giữa các đối tác Nhật Bản và Nga tại khu vực nghiên cứu…

Theo kế hoạch, năm 2013, Hội đồng sẽ tổ chức bốn phiên họp trong đó tập trung vào các vấn đề về xây dựng cơ sở hạ tầng; chính sách quốc gia về chu trình nhiên liệu điện hạt; năng lực thanh tra an toàn trong quá trình triển khai dự án điện hạt nhân…

Tác giả