Hội thảo Quản lý Thảm họa Hạ nguồn sông Mekong

Hội thảo diễn ra trong 5 ngày từ 12 đến 16/09/2011, thu hút sự tham gia của các chuyên gia bốn nước thuộc Hạ nguồn sông Mekong (Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam) và Hoa Kỳ nhằm phát triển khả năng quản lí thảm họa cho các nước kể trên trong những năm tới.

Chương trình hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Các chuyên gia sẽ cùng nhau chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về quản lí lũ lụt và chuẩn bị ứng phó với thiên tai, thảm hoạ; xác định các thách thức và ưu tiên của quốc gia; phối hợp phát triển các phương pháp chung để đối mặt với các thách thức và tăng cường mối quan hệ, hợp tác giữa các nước trong tương lai.

“Hội thảo không chỉ tạo điều kiện để các quốc gia đối tác trong khu vực hạ nguồn sông Mekong cùng đối thoại, mà điều quan trọng là nó còn liên kết các viên chức dân sự và quân sự của một nước cũng như giữa các nước chúng ta. Một mối quan hệ hợp tác dân sự – quân sự hiệu quả là điều cần thiết cho công tác chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ và đại dịch”, Tổng lãnh sự Mỹ Lê Thành Ân nói.

Trước đó, các nước thuộc Hạ nguồn sông Mekong và Hoa Kỳ đã cho ra mắt chương trình Sáng kiến Hạ lưu Sông Mekong, gọi tắt là LML vào năm 2009, tập trung vào bốn lĩnh vực: môi trường, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng, nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sự hợp tác trong Lưu vực Hạ lưu sông Mekong.

 

 

Tác giả