Hội thảo về xuất bản tạp chí KH&CN chuyên ngành

Ngày 13/12, tại Viện KH&CN Việt Nam đã diễn ra hội thảo quốc tế lần thứ 2 về xuất bản các tạp chí KH&CN chuyên ngành nhằm trao đổi biện pháp nâng cao chất lượng các ấn phẩm này của Việt Nam theo chuẩn quốc tế.

Tham dự hội thảo gồm có các Viện trưởng Viện nghiên cứu, đại diện một số hội đồng khoa học ngành, liên ngành, lãnh đạo hội đồng biên tập 12 tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, đại diện các NXB IOP, Elsevier, Springer…

Ông Andy Teo – Giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của NXB Elsevier Science & Technology cho rằng, để xây dựng các ấn phẩm KH&CN chuyên ngành theo chuẩn quốc tế, Việt Nam cần hợp tác với các nhà xuất bản quốc tế, xuất bản các tạp chí quốc tế và quốc tế hóa các tạp chí tiếng Việt. Ông nhấn mạnh một trong số các dấu hiệu để nhận biết một tờ tạp chí tồi, đó là biên tập viên và tác giả ở cùng một cơ quan.

Ông Maurice Kwong – Giám đốc điều hành Springer Asia Ltd. nhận định số bài viết khoa học sẽ tiếp tục tăng lên, và việc xuất bản truy cập mở sẽ trở thành một phần quan trọng của thị trường. Ông cũng cho biết số bài viết từ VN trên hệ thống tạp chí của Springer từ năm 2000-2010 đã tăng 21% mỗi năm.
   
Tuy nhiên, GS Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh, nhiều nhà khoa học VN chưa biết cách viết một bài viết khoa học bằng tiếng Anh mặc dù kết quả công trình nghiên cứu rất tốt, vì thế các biên tập viên cần phải hướng dẫn họ để nâng cao chất lượng bài viết, đưa các bài viết ra khỏi phạm vi trong nước.

Ngoài ra, hội thảo còn nghe trao đổi kinh nghiệm về nâng cao chất lượng các tạp chí của Viện KH&CN VN với sự tham gia của một số tạp chí: Vietnam Journal of Mechanics, Asian Nuclear Safety Network, Acta Mathematica Vietnamica, Journal of Biotechnology…

Tác giả