Hướng tới đa dạng hóa các ấn phẩm phục vụ KHCN

Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong, trong bài phát biểu của mình tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật (Bộ KH&CN), diễn ra sáng 29/10/2010 tại Hà Nội, đã nhấn mạnh: “Việc xuất bản các ấn phẩm phục vụ KHCN được đặt nhiệm vụ xứng tầm trong chiến lược phát triển KHCN từ nay đến 2020”.

Bộ trưởng cũng cho rằng NXB cần chủ động hơn nữa trong các hoạt động của mình để đưa tới bạn đọc các ấn phẩm tốt phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu KHCN, phục vụ học sinh, sinh viên và đông đảo đối tượng bạn đọc khác nhau. “Các ấn bản phẩm KHKT cần giới thiệu các tấm gương thành công, bài học thất bại của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lớn trên thế giới, khêu gợi trí tò mò, lòng đam mê và tình yêu đối với KHCN, tạo khát vọng làm giàu đối với giới nghiên cứu và độc giả nói chung”, Bộ trưởng nói.

Giám đốc NXB Phạm Văn Diễn cho biết mục tiêu phấn đấu của NXB trong thời gian tới là trở thành: “Một NXB có các xuất bản phẩm khoa học và kỹ thuật (KHKT) đạt trình độ cao, đa ngành, đa lĩnh vực, tiếp cận với công nghệ xuất bản tiên tiến, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế với 3 dòng sản phẩm chính là sách truyền thống, sách điện tử và các ấn phẩm văn hóa khác”.

Để đạt được mục tiêu nói trên, NXB sẽ tập trung các công việc cụ thể như xây dựng, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) và các NXB trong và ngoài nước để mở rộng tìm kiếm và xuất bản các giáo trình, các sách tham khảo có chất lượng cao, cập nhật tiến bộ KHKT trên thế giới. Bên cạnh đó, NXB tiếp tục đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ biên tập viên giỏi chuyên môn, có tâm huyết với sự nghiệp làm sách, xây dựng mạng lưới cộng tác viên đầu ngành ở các trường đại học, các viện nghiên cứu và phấn đấu hàng năm xuất bản được 400-500 đầu sách, trong đó có 20-30 đầu sách xuất bản ra nước ngoài, khoảng 30%đầu sách song hành với sách truyền thống và sách điện tử… 

NXB KH&KT được thành lập ngày 9/6/1960 với cái tên đầu tiên là NXB Khoa học, trực thuộc Ủy ban Khoa học Nhà nước với nhiệm vụ: “xuất bản tài liệu, sách, báo, tạp chí, tranh ảnh, v.v… phục vụ công tác nghiên cứu và phổ biến khoa học, góp phần xây dựng nền KHKT nước nhà, đẩy mạnh công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà”.

NXB KH&KT vào tháng 7/2010 được chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tháo gỡ các khó khăn về cơ chế hoạt động, về tài chính, đầu tư và con người để phát triển tốt hơn trong giai đoạn tới.

Sau 50 năm hoạt động, NXB KH&KT đã ra được gần 10.000 đầu sách với hơn 7 triệu cuốn và hàng triệu ấn phẩm văn hóa khác.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, NXB KH&KT cũng đã nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ vì các thành tích đạt được trong thời gian qua.

Tác giả