Khánh thành phòng thí nghiệm trọng điểm điện cao áp

Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) mới đây đã khánh thành Phòng thí nghiệm trọng điểm điện cao áp (HVLAB), tại Đông Anh, Hà Nội, có chức năng thử nghiệm và tư vấn trong lĩnh vực kỹ thuật điện cao áp, nghiên cứu giải pháp chống sét cho các công trình công nghiệp dân dụng.

Đây là một trong 16 phòng thí nghiệm điện trọng điểm của cả nước được đầu tư xây dựng với mục tiêu ứng dụng thành tựu khoa học, tiến bộ kỹ thuật vào đời sống.

Với tổng số vốn đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng, sau sáu năm xây dựng HVLAB đã hoàn thành trên diện tích 3.700 m2, được trang bị máy móc thiết bị đồng bộ hiện đại nhất hiện nay. Để vận hành Phòng thí nghiệm, cần có 30 cán bộ, công nhân viên có trình độ cao từ thạc sỹ trở lên.

Hiện hệ thống phòng thí nghiệm đã đi vào hoạt động, phục vụ tốt cho công tác vận hành thí nghiệm điện từ cấp điện áp 40 – 3.600 kV. Đây có thể coi là một Trung tâm nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc gia về điện cao áp, chuẩn đoán kỹ thuật thiết bị điện, các hiệu ứng điện trường cao và công nghệ vật liệu kỹ thuật điện.

Đến nay phòng thí nghiệm đã thực hiện được một số công trình: Thí nghiệm hạng mục cao áp và phòng điện cục bộ trạm GIS 220 kV, công trình Thủy điện Bản Chát; Thử nghiệm xung sét cho máy 500 kV/250 MVA của Công ty CP Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh; Thí nghiệm xung sét và điện áp xoay chiều đường dây Thủy điện Tuyên Quang – Thái Nguyên; Đo cường độ điện trường và đánh giá tác động môi trường cho nhiều trạm 220 kV…

Phòng thí nghiệm đã thực hiện một số công trình:

* Thí nghiệm hạng mục cao áp và phòng điện cục bộ trạm GIS 220 kV, công trình Thủy điện Bản Chát;

* Thử nghiệm xung sét cho máy 500 kV/250 MVA của Công ty CP Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh;

* Thí nghiệm xung sét và điện áp xoay chiều đường dây Thủy điện Tuyên Quang – Thái Nguyên;

* Đo cường độ điện trường và đánh giá tác động môi trường cho nhiều trạm 220 kV…trường

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]