Không đóng dấu nhập cảnh cho hộ chiếu có đường lưỡi bò’

Trả lời câu hỏi của VnExpress chiều 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có “đường lưỡi bò”.

Theo ông Đam, liên quan tới mẫu hộ chiếu mới được Trung Quốc ấn hành, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố nêu rõ quan điểm cũng như gửi công hàm phản đối tới Chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh đó, với truyền thống mở cửa hội nhập, Việt Nam cũng tìm giải pháp để không gây khó khăn khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam.

“Chính phủ đã có chỉ đạo, với người Trung Quốc mang họ chiếu có in “đường lưỡi bò” thì không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam”, người phát ngôn của Chính phủ nói và cho hay, thay vào đó, người nhập cảnh sẽ được cấp một tờ rời. Điều này, theo ông Đam, một mặt vẫn tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc làm việc hoặc du lịch, giao lưu với người dân Việt Nam; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam.

Trung Quốc mới đây ban hành mẫu hộ chiếu mới có in bản đồ Trung Quốc và vẽ thêm “đường lưỡi bò”, đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ, gây nên sự phản đối của các bên liên quan.

Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc đưa hai vùng đất mà nước này tuyên bố chủ quyền là Aksai Chin và Arunachal Pradesh vào bản đồ trong quyển hộ chiếu bằng cách dán visa in hình bản đồ của nước mình, trong đó có hai địa điểm trên, để cấp cho công dân Trung Quốc. Philippines phản đối mạnh mẽ bằng đường ngoại giao và cũng vừa ra thông cáo nói, các nhân viên xuất nhập cảnh nước này sẽ chỉ đóng dấu vào “mẫu khai xin thị thực rời” của người Trung Quốc chứ không chứng thực vào hộ chiếu.

Trao đổi với VnExpress, giáo sư Carl Thayer cho rằng, hành động này của Trung Quốc là một sự khiêu khích, người Trung Quốc sẽ bị cô lập. Ông cho rằng, Chính phủ Trung Quốc nên rút lại mẫu hộ chiếu mới.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]