Lần đầu tiên Quảng Ninh tổ chức ngày hội STEM

Ngày hội “Vui cùng STEM” đã diễn ra ngày hôm qua, 18/9, tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh với sự tham gia của 700 học sinh và 200 giáo viên của 50 trường Tiểu học và Trung học cơ sở nơi đây.

Các em học sinh thích thú với Robot Nao của Học viện Anh Ngữ EQuest

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày hội STEM, kinh phí tổ chức do Phòng GD&ĐT của thị xã Đông Triều tài trợ toàn bộ. Chị Lê Thu Trà, trưởng Phòng GD&ĐT của thị xã Đông Triều cho Tia Sáng biết, ngày hội được tổ chức là do Sở GD&ĐT Quảng Ninh muốn phát động giáo dục STEM – một phương pháp giáo dục kết hợp tốt giữa lý thuyết và thực hành vào trong trường học, và xác định đây là nhiệm vụ của năm học tới. Trước đó, Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều cũng đã gửi các chuyên viên tới dự Ngày hội STEM tại Hà Nội.

Chương trình của Ngày hội “Vui cùng STEM” ở Đông Triều cũng giống như Ngày hội STEM diễn ra trước đó tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, bao gồm show trình diễn khoa học, các lớp học trải nghiệm khoa học (khoảng 7 lớp), khu trưng bày các sản phẩm sáng tạo của học sinh và tọa đàm. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động này chỉ tập trung vào hai đối tượng chính là giáo viên và học sinh  mà không có sự tham gia của phụ huynh.

Các giáo viên hướng dẫn, tổ chức cho các em vào mỗi lớp học và ngồi đó “dự giờ”. Sau đó, hai trường đã lồng ghép thành công Giáo dục STEM vào chương trình chính khóa tại Hà Nội là Tiểu học Đoàn Thị Điểm và THCS Tạ Quang Bửu đã tổ chức tập huấn riêng cho các giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở ở Đông Triều về nguyên tắc và cách xây dựng nội dung bài giảng theo phương pháp giáo dục STEM.  Trong buổi tập huấn, điều khiến nhiều thầy cô thấy thích thú là họ được đóng thử vai là học sinh, trực tiếp nhúng tay vào làm các sản phẩm khoa học qua một quá trình “thử và sai”. Anh Đỗ Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần sách Long Minh, thành viên Ban tổ chức ngày hội, nói với Tia Sáng, chỉ cần 10% các giáo viên tham dự hứng thú và trở về tìm cách áp dụng  giáo dục STEM trong các bài giảng trên lớp của mình là ngày hội đã rất thành công rồi.

Mặc dù các hoạt động của Ngày hội “Vui cùng STEM” ở Quảng Ninh không đa dạng như ở Hà Nội và chỉ dừng lại ở việc chế tạo những vật dụng đơn giản như máy bắn đá, đèn kéo quân, quan sát trên kính hiển vi cho trẻ em và STEM tái chế nhưng học sinh tham dự tỏ ra rất hào hứng. Mỹ Hạnh, sinh viên Học viện Nông nghiệp, thành viên ban tổ chức gian hàng của Edufarm, cho biết, các em học sinh ở Quảng Ninh “mắt sáng lên”, thích thú hơn so với các em ở ngày hội tại Hà Nội vừa qua. Sắp tới, Ngày hội STEM dự kiến sẽ mở rộng ra các tỉnh khác như Nam Định, Hải Phòng, Phú Thọ… 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]