L’Oreal – UNESCO 2017: Tôn vinh 5 nhà khoa học nữ ngành Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống

Chiều ngày 12/1, tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, giải thưởng Nhà khoa học nữ L’Oreal – UNESCO 2017 đã được trao cho năm nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học vật liệu và khoa học sự sống, bao gồm hai giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc và ba học bổng nghiên cứu.

Năm nhà khoa học nhận giải L’Oreal – UNESCO 2017 (từ trái sang): TS. Nguyễn Thị Lệ Thu, TS. Trần Phương Thảo, TS. Trần Thị Ngọc Dung, TS. Hoàng Thị Đông Quỳ và PGS.TS Nguyễn Thị Hoài.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc 2017 là PGS.TS Nguyễn Thị Hoài (Khoa Dược, ĐH Y Dược, ĐH Huế) và TS. Trần Thị Ngọc Dung (Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), trong đó, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài phát triển đề tài “Nghiên cứu các cây thuốc của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở miền Trung theo hướng tác dụng chống oxy hóa, diệt tế bào ung thư”, qua đó tìm được hai cây dược liệu quý là bù dẻ tía và mán đỉa có nhiều tiềm năng điều trị ung thư và chống oxy hóa; TS. Trần Thị Ngọc Dung nghiên cứu về vật liệu nano, đặc biệt là công nghệ dung dịch nano bạc và có nhiều khả năng thương mại hóa trên thị trường: băng gạc để điều trị vết thương, vết loét lâu lành, bộ dụng cụ lọc ceramic xốp cố định nano bạc dùng cho mục đích làm sạch nước quy mô gia đình, băng bỉm vệ sinh, khẩu trang phòng chống ô nhiễm môi trường. Sản phẩm băng gạc có gắn nano của chị đã được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều bệnh viện lớn như Viện Bỏng Quốc gia, Viện 103, bệnh viện Việt Đức,… kết quả cho thấy sản phẩm có thể dùng để điều trị hiệu quả các vết thương bỏng cấp độ 1, 2, 3, vết loét hoại tử lâu ngày, giảm đau khi bệnh nhân thay băng, giảm số lần thay băng và thời gian điều trị được rút ngắn từ 10 – 50% so với phương pháp thông thường.

Ba nhà khoa học nữ trẻ được nhận học bổng nghiên cứu là TS. Trần Phương Thảo (giảng viên Bộ môn Hóa dược, ĐH Dược Hà Nội) với đề tài phát triển dẫn chất ức chế enzyme Glutaminyl cyclase hướng điều trị bệnh Alzheimer; TS. Hoàng Thị Đông Quỳ (giảng viên khoa KH&CN Vật liệu, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) với đề tài về vật liệu Polymer Composite/Nanocomposite chống cháy trên nền polyurethane xốp sử dụng hợp chất chống cháy thân thiện môi trường photpho/photpho-nitơ; TS. Nguyễn Thị Lệ Thu (giảng viên khoa Công nghệ Vật liệu, ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP Hồ Chí Minh) về nghiên cứu chế tạo vật liệu silicon thông minh có khả năng “nhớ hình” và “tự lành” ứng dụng làm vật liệu y sinh cấy ghép và màng phủ tự làm lành vết xước.

Mỗi ứng viên đạt giải thưởng sẽ được trao tặng 50.000.000 VNĐ và mỗi ứng viên nhận học bổng được nhận 150.000.000 VNĐ để thực hiện dự án.

Học bổng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học cấp quốc gia được triển khai tại Việt Nam vào năm 2010. Trong bảy năm qua, chương trình này đã vinh danh 24 nhà khoa học trẻ tiềm năng Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học. Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ. Những nhà khoa học đạt giải quốc gia còn có cơ hội được xét duyệt để trở thành một trong 15 nhà khoa học trẻ đạt Giải thưởng tiềm năng quốc tế. Năm 2015, nhà khoa học nữ Việt Nam Trần Hà Liên Phương đã được vinh danh là nhà khoa học nữ tiềm năng thế giới tại Paris, giúp Việt Nam lần đầu tiên có tên trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc thế giới.

 

Tác giả