Mở ra cơ hội hợp tác khoa học – công nghệ với Argentina

Ngày 20/2/2012, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia Argentina (CONICET) tổ chức “Diễn đàn kết nối và đổi mới công nghệ lần thứ nhất Việt Nam – Argentina”. Ông Nghiêm Vũ Khải – Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Faustino Sineriz  – Phó Chủ tịch CONICET và ông Alberto J. Kaminker, Đại sứ Argentina tại Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của CONICET tại Việt Nam, từ ngày 18 đến 22/2/2012, nhằm tìm hiểu các cơ hội hợp tác về công nghệ giữa hai nước. Argentina cũng là quốc gia đã ký kết với Việt Nam các Hiệp định hợp tác khoa học – công nghệ cấp Chính phủ, Hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Việt Nam là điểm khởi đầu cho các hoạt động viếng thăm châu Á của CONICET, với phái đoàn gồm các chuyên gia cũng như doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học và dược phẩm. Đây là các lĩnh vực được hai bên kỳ vọng có thể tiến tới các chương trình hợp tác trong tương lai gần. Tại diễn đàn, các quan chức của phái đoàn Argentina cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và năng lượng nguyên tử.

Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải cho biết, đây là diễn đàn đầu tiên về khoa học – công nghệ giữa hai nước sau 39 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác về khoa học – công nghệ. Đây cũng là lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng chưa được khai thác xứng tầm do hạn chế về khoảng cách địa lý.

CONICET là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Argentina, được thành lập năm 1958 với nhiệm vụ thúc đẩy các hoạt động khoa học và công nghệ của Argentina. Cơ quan này tập trung vào 4 lĩnh vực lớn gồm khoa học nông nghiệp kỹ thuật và vật liệu; khoa học sinh học và y tế; khoa học chính xác và tự nhiên; và khoa học xã hội – nhân văn.

Sau Việt Nam, phái đoàn CONICET sẽ tới thăm Trung Quốc, Malaysia và Singapore trong một nỗ lực tương tự nhằm gia tăng hợp tác khoa học – công nghệ với các quốc gia này.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]