Nam Úc: Phát triển doanh nghiệp KH&CN để tạo thêm việc làm thu nhập cao

Từ ngày 25/02 đến 03/03, Bộ KH&CN đã tổ chức một đoàn công tác đến Nam Úc do thứ trưởng Trần Văn Tùng dẫn đầu để tìm hiểu các bước hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN tại đây.

Với mục tiêu tạo thêm việc làm có thu nhập cao, những năm gần đây, Chính phủ Nam Úc đã cấp kinh phí hoạt động cho một số quỹ đầu tư mạo hiểm, cơ sở ươm tạo và cơ sở hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp để họ làm nhiệm vụ tìm kiếm ý tưởng, phát minh, sáng chế, từ đó hình thành nên doanh nghiệp KH&CN. Thông thường, ½ khoản tiền do Chính phủ tài trợ được dùng để trả lương nhân viên, thuê chuyên gia bên ngoài, tổ chức các hội thảo và các khóa đào tạo kỹ năng miễn phí… tùy theo tính chất hoạt động của từng cơ sở; số còn lại được dùng để đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu hình thành khi họ chưa tiếp cận được các nguồn vốn khác.

Riêng các cơ sở ươm tạo còn được Chính phủ Nam Úc đầu tư phòng thí nghiệm với một số loại thiết bị cơ bản. Các doanh nghiệp đang được ươm tạo có thể sử dụng cơ sở vật chất này để hoàn thiện công nghệ của mình và chỉ chuyển hẳn ra ngoài khi đã cho ra đời loạt sản phẩm chào hàng đầu tiên.

Điều đặc biệt về các cơ sở ươm tạo và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ở Nam Úc nói trên là họ đồng thời điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm mà chính quỹ này sẽ đầu tư cho những doanh nghiệp tiềm năng nhất được họ ươm tạo hoặc hỗ trợ khởi nghiệp.

Đánh giá chung cho thấy, 80% các doanh nghiệp được ươm tạo/hỗ trợ khởi nghiệp tại các cơ sở nói trên vẫn đang hoạt động hiệu quả, và tăng trưởng dương ngay cả trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Mặc dù những doanh nghiệp này chỉ có quy mô 20-50 nhân lực nhưng đều là việc làm có thu nhập cao.

Chuyến đi của đoàn công tác liên ngành (KH&CN, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư) được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển các doanh nghiệp KH&CN như một mũi nhọn của nền kinh tế. Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, hiện mới chỉ có gần 100 doanh nghiệp chính thức được công nhận là doanh nghiệp KH&CN nhưng con số doanh nghiệp đủ điều kiện để được công nhận có thể vào khoảng 2.000. Các doanh nghiệp KH&CN hiện được hưởng một số chính sách ưu đãi về thuế, phí thuê mặt bằng tại các khu công nghệ cao và được sử dụng miễn phí các phòng thí nghiệm trọng điểm.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]