New Zealand giúp Việt Nam phát triển giống cây ăn quả chất lượng cao

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân mới đây tại Hà Nội, bà  Heather Riddell, Đại sứ New Zealand, cho biết, Bộ ngoại giao và Thương mại New Zealand đã phê duyệt thiết kế của Dự án phát triển giống cây ăn quả mới có chất lượng cao tại Việt Nam, trong đó tập trung vào cây thanh long.

Thành công của Dự án sẽ mang ý nghĩa hợp tác chiến lược giữa hai nước về KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó các chương trình liên quan đến công nghệ sau thu hoạch nhằm xây dựng giống cây ăn quả mới, chất lượng cao sẽ được chuyển giao cho Việt Nam thông qua hai cơ quan là Viện nghiên Cứu cây ăn quả Miền Nam và Phân viện Cơ điện Nông nghiệp Sau thu hoạch.

Cũng theo ông Peter Landon Lane – Tổng giám đốc Viện nghiên cứu Cây trồng và Lương thực New Zealand, ngoài việc tăng cường năng lực cho ngành trồng trọt của Việt Nam tạo ra giống thanh long mới, tiếp thị giống mới này từ khâu đóng gói cho đến đầu ra trên thị trường, mô hình kỹ thuật sử dụng trong dự án còn được áp dụng cho các loại cây trồng có giá cao khác tại Việt Nam gồm các loại quả có hạt như: bưởi, cam, quýt,…

Bà  Heather Riddell cũng bày tỏ kỳ vọng, với sự hỗ trợ của dự án này Việt Nam sẽ trở thành nước xuất khẩu thanh long hàng đầu thế giới.

Thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao sự hợp tác của New Zealand trong việc hỗ trợ Việt Nam thông qua các Dự án phát triển các giống cây thanh long nhiều màu và các giống cây ăn quả có múi không hạt.

Bộ trưởng cũng hy vọng sau thành công Dự án, phía New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về lĩnh vực công nghệ sinh học cho phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

Tác giả