Nhà máy điện Mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam

Vào ngày 9/11, Indonesia đã khánh thành nhà máy năng lượng Mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á rộng 250 ha tại hồ chứa Cirata, tỉnh Tây Java. 

Nhà máy điện Mặt trời nổi tại Indonesia. Ảnh: AFP

Dự án có sự tham gia và hợp tác giữa tập đoàn Kỹ thuật PowerChina Huadong (Trung Quốc), tập đoàn điện lực nhà nước PLN (Indonesia) và Masdar (UAE). Đây là minh chứng cho cam kết của Indonesia trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng bền vững, nhằm thực hiện mục tiêu  đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2060.

Với khoản tiền đầu tư trị giá 145 triệu USD, nhà máy điện Mặt trời nổi của Indonesia bao gồm 340.000 tấm pin Mặt trời, sản xuất 245 gigawatt giờ điện mỗi năm. Mức năng lượng này đủ cung cấp cho 50.000 ngôi nhà và giúp giảm lượng khí thải carbon do đốt nhiên liệu hóa thạch khoảng 214.000 tấn mỗi năm.

Hiện tại nhà máy có công suất phát điện tối đa là 192 megawatt (MW). Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu mở rộng quy mô nhà máy để nâng công suất tối đa lên mức từ 500 đến 1.000MW trong tương lai.

Indonesia đang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất 15% điện năng. Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ tăng lên 23% vào năm 2025, phù hợp với các nỗ lực toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu.

Quốc Hùng và nhóm tác giả thực hiện

Nguồn: Techtimes.com

(Bài đăng ở Báo KH&PT số 46)

Tác giả