Những linh hồn xám

Tại một thành phố nhỏ hậu phương, đàn ông con trai không phải ra chiến trường vì một nhà máy ở đây cần nhân công.

Trong khi cách đó không xa, bao sinh linh đang chịu cảnh thịt nát xương tan thì một vài án mạng có nghĩa lý gì? Thế nhưng, có một cái chết áp đảo cả hàng ngàn cái chết, một cái chết xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Khi xác một bé gái mười tuổi được tìm thấy bên bờ kênh thì cả thành phố bàng hoàng, dò xét, thậm chí nghi ngờ nhau. Quá trình điều tra dần hé lộ những tâm hồn ảm đạm, những bi kịch cá nhân, những thân phận bé nhỏ bị bóp nghẹt trong một cuộc sống tỉnh lẻ xám xịt và bạo tàn.
Với ngôn ngữ chính xác nhưng giàu hình ảnh, cụ thể nhưng tinh tế. Những linh hồn xám  của Philippe Claudel (NXB Phụ nữ & Alpha Books xuất bản) phục dựng một thế giới bụi bặm, tranh tối tranh sáng, đang lụi tàn và đầy sức mạnh mê hoặc. Một thế giới đặc quánh những bí mật, những lặng im và những mặc cảm tội lỗi. Một thế giới mà khi đã đặt chân vào đó người ta sẽ bước ra với một tâm hồn rúng động đến tận những góc sâu kín nhất.
Những linh hồn xám khiến Philippe Claudel thường được so sánh với J.Giono, G.Simenon hay N.V.Gogol. Và, với những ai đi tìm những tác phẩm văn chương xóa bỏ cái ranh giới rạch ròi mà ngây thơ giữa thiên thần và ác quỷ, ông là một tác giả lớn của nền văn học Pháp hiện đại.

Tác giả