Nói chuyện về trật tự thế giới mới sau bầu cử ở Mỹ

Trật tự thế giới có thay đổi không và sẽ thay đổi như thế nào sau cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ diễn ra hồi đầu tháng 11 vừa qua ở Mỹ? Nội dung này sẽ được thảo luận tại buổi nói chuyện do tạp chí Tia Sáng và AlphaBooks tổ chức tại Hà Nội.

Chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử vừa qua của Donald Trump trước Hillary Clinton đánh dấu một bước ngoặt không chỉ với nền chính trị Mỹ, mà còn với toàn bộ trật tự thế giới.

Tuyên bố sẽ tập trung nhiều hơn vào chính sách đối nội, cam kết triển khai những chính sách chặt chẽ về kinh tế và quân sự, giảm sự can dự vào các vấn đề quốc tế… dường như Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới, đang dựng lên các bức tường theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng trên nước Mỹ. Giới phân tích cho rằng, bằng những hành động này, Donald Trump sẽ thay đổi trật tự thế giới vẫn được duy trì hàng chục năm qua theo cách vượt ra ngoài tư duy thông thường.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục nuôi tham vọng vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, và muốn phân chia thiên hạ với Mỹ bằng một ván cờ nước lớn.

Trước bối cảnh như vậy, Việt Nam phải làm gì để thích ứng với cục diện mới? Buổi nói chuyện là một nỗ lực nhằm giải đáp câu hỏi nêu trên và phân tích những giả thiết liên quan đến trật tự thế giới mới.

Thông tin chi tiết

Thời gian: 15h Thứ Bảy, ngày 14 tháng 01 năm 2017

Địa điểm: Cà phê Trung Nguyên – 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Diễn giả: TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường ĐH Quốc gia Hà Nội; TS. Võ Minh Tuấn, BTV Omega kiêm giảng viên triết học và chính trị ở trường đại học.

Điều phối: Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sách Alpha, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Vào cửa tự do

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]