Pháp muốn giúp Việt Nam thành lập 10 đơn vị nghiên cứu KH&CN xuất sắc

Đại diện của Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giảng dạy đại học của Pháp (AERES) cho biết cơ quan này đang hướng tới mục tiêu hỗ trợ Việt Nam thành lập 10 đơn vị nghiên cứu KH&CN xuất sắc nhất theo chiến lược phát triển KH&CN của Việt Nam.

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã tiếp Bà Patricia Pol, phụ trách vấn đề hợp tác quốc tế của AERES trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai nước về vấn đề thực hiện công tác đánh giá KH&CN, nghiên cứu khoa học và đào tạo về đánh giá KH&CN.
  
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự hợp tác giữa AERES và Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (VISTEC) thuộc Bộ KH&CN trong thời gian qua. Theo đó đã có sự phối hợp giữa hai cơ quan trong các lĩnh vực như: trao đổi tài liệu liên quan đến việc thực hiện các chính sách phát triển KH&CN, các chương trình hỗ trợ nghiên cứu cho các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và đào tạo vì lợi ích cho hai bên trên cơ sở tôn trọng các quy định về bí mật của mỗi nước. Ngoài ra, hai bên còn phối hợp thực hiện các dự án vì lợi ích chung, trong đó chú trọng đến các dự án hợp tác về đánh giá các tổ chức nghiên cứu và đào tạo, đánh giá các tổ chức này đối với sự phát triển KH&CN.

Cũng theo thỏa thuận đã được ký kết giữa hai cơ quan, phía Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo cán bộ, chịu trách nhiệm về các chi phí liên quan đến việc tổ chức các khóa đào tạo chuyên gia của hai bên.

Phát biểu trong buổi tiếp, bà Patricia Pol cho biết, Pháp mong muốn tiếp tục tăng cường đầu tư về KH&CN cho các phòng thí nghiệm trong các trường đầu ngành tại Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh… AERES cũng hướng tới mục tiêu hỗ trợ thành lập được 10 đơn vị xuất sắc nhất về lĩnh vực nghiên cứu KH&CN trong chiến lược phát triển KH&CN của Việt Nam đến năm 2020, bà Patricia Pol nhấn mạnh.

Tác giả