Phenikaa: Phát triển thành công công nghệ chiếu sáng thích ứng nhịp sinh học của con người

Công nghệ Phenikaa Natural TrueCircadian tạo ra các nguồn sáng chất lượng với phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, tối ưu hoá cho sự hấp thụ của mắt người. Nhờ vậy, lần đầu tiên tại Việt Nam, đèn LED được sản xuất đi kèm với các chỉ số CRI, R9, M/P - các chỉ số gắn liền với chất lượng nguồn sáng và tiêu chuẩn đèn LED vì sức khỏe con người.


Dây chuyền hiện đại tại nhà máy điện tử thông minh Phenikaa ở Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Sau hàng chục năm hoàn thiện công nghệ, hiện tại công nghệ chiếu sáng LED đã bước vào giai đoạn cạnh tranh về chất lượng ánh sáng với những yêu cầu kỹ thuật mới, không chỉ phản ánh trung thực và sinh động màu sắc đặc biệt mà còn đáp ứng các cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người (cảm nhận liên quan đến sức khỏe và tâm sinh lý). Những mục tiêu mới của ngành chiếu sáng là phát triển các công nghệ có khả năng tác động và điều chỉnh thích ứng với nhịp sinh học của con người.

Nắm bắt xu hướng này từ một vài năm trước, các nhà khoa học tại Tập đoàn Phenikaa đã nghiên cứu tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau để tối ưu các thông số của đèn LED cho các các môi trường, không gian và ứng dụng khác nhau. Một trong những kết quả mà họ đạt được là phát triển thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên “Phenikaa Natural TrueCircadian” có thể tạo ra được những nguồn sáng chất lượng đáp ứng được những yêu cầu này.

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu, điểm đột phá trong công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa là việc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm. Đây cũng chính là vùng ánh sáng sinh học (Malanopic light) hấp thụ bởi tế bào hạch võng mạc nhạy quang (ipRGC) – là tế bào có chức năng điều tiết nhịp sinh học của con người. Việc chế tạo được chip LED xanh lục lam đã giải quyết được một trong những điểm hạn chế đã tồn tại rất nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường đó là vùng lõm trong dải bước sóng 460-500 nm – nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng – cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao), giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.

 


Phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời của sản phẩm Phenikaa Natural TrueCircadian.

Nhóm nghiên cứu hi vọng, việc tạo ra LED xanh lục lam, LED xanh lá cây, LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời, Đèn LED trắng xanh lá cây, Đèn LED HCL (Human Centric Lighting – chiếu sáng lấy con người làm trung tâm), Đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang (Horizontal Sunlight) sẽ góp phần tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới: có hệ số hoàn màu cao nhất đạt CRI 97/100, chỉ số R9 cao nhất đạt 95/100, chỉ số tác động sinh học M/P cao nhất đạt 1,18 (giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay). Ưu điểm nổi bật trong sản phẩm đèn chiếu sáng Phenikaa là đạt đồng thời giá trị cao cho cả 4 chỉ số quan trọng của nguồn sáng: hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng cao (CRI, R9 cao), chỉ số tác động sinh học cao (M/P cao), qua đó giải quyết được nghịch lý “hiệu suất chiếu sáng giảm khi chất lượng ánh sáng tăng” trong công nghệ chiếu sáng LED.

Các thiết bị chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người dựa trên công nghệ Phenikaa Natural TrueCircadian Technology dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất tại Nhà máy điện tử thông minh Phenikaa ở Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – nơi được đầu tư đồng bộ từ khâu nghiên cứu phát triển, thí nghiệm, kiểm định đến hệ thống sản xuất thông minh và quản trị thông minh, bao gồm cả công đoạn đóng gói chíp và sản xuất vật liệu quang phục vụ đóng gói chíp, để sản xuất các thiếu bị chiếu sáng, cũng như các vi mạch điện tử, rô-bốt thông minh, các thiết bị điện tử thông minh… Theo thông cáo báo chí của Phenikaa, “hệ thống nhà máy đồng bộ sẽ cho phép tạo ra những sản phẩm đèn LED thông minh chất lượng cao, cung cấp ánh sáng tự nhiên, cân bằng, phù hợp với nhịp sinh học và sức khỏe con người, với giá cạnh tranh”.

Theo khoahocphattrien.vn

Tác giả