Phóng viên AP viết về chiến tranh Việt Nam qua đời

George Esper – phóng viên từng viết về sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam – đã qua đời ở tuổi 79, sau khi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Là phóng viên của hãng tin AP trong hầu hết những năm tháng làm báo, ông Esper đã từng từ chối di tản khỏi Sài Gòn vào năm 1975.

Tin của ông về sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn sau đó đã xuất hiện trên trang nhất New York Times.

Ông từng có một số bài viết quan trọng khác cho AP như vụ thảm sát Jonestown ở Guyana vào năm 1978 và Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Esper trở lại Việt Nam vào năm 1993 khi ông được chọn là phóng viên thường trú tại trụ sở đầu tiên của AP ở Hà Nội, Việt Nam, sau chiến tranh.

Thông báo về sự ra đi của ông, con trai ông đã nói về ông như ‘một người quên mình’ vì công việc.

“Ông thích đi khắp thế giới và mang những câu chuyện về cho AP” – con trai ông Thomas Esper nói.

Sau nhiều năm lưu trú tại Việt Nam thời chiến tranh, câu chuyện về ngày 30/4/1975 của Esper đã ghi lại những giây phút đầu tiên sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ vào tay các chiến sĩ Cộng sản.

Trong bài viết, ông đã kể về việc một cựu nhân viên làm báo tự do cho AP đã bước vào văn phòng của AP cùng hai chiến sĩ miền Bắc Việt Nam như thế nào. Trong sự hỗn loạn ở bên ngoài lúc đó, Esper đã mời họ Coca-Cola và ít bánh còn sót lại, rồi phỏng vấn những người lính.

“Sau khi hút xong điếu thuốc, Trần Việt Ca, một binh nhì 24 tuổi nói với những người Mỹ rằng anh đã phục vụ 7 năm trong quân đội miền Bắc Việt Nam” – ông viết.

“Cách đây 2 ngày chúng tôi đã tấn công Biên Hòa” – Trần Việt Ca nói. “Hôm nay chúng tôi lái xe xuống con đường đi qua căn cứ của Quân đội Mỹ tại Long Bình. Lực lượng của chúng tôi được một lữ đoàn xe tăng dẫn đường. Có gặp một chút ít kháng cự nhưng hầu hết lính Sài Gòn đều đã bỏ chạy. Sau đó chúng tôi lái xe vào Sài Gòn”.

Esper đã thôi làm việc cho AP vào năm 2000 và trở thành một giảng viên báo chí tại ngôi trường cũ của ông – Đại học West Virginia.

Nguyễn Thảo dịch từ
http://www.bbc.co.uk/news/world-us-canada-16883507

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]