Phủ nhận ngụy tạo dữ liệu về nóng ấm toàn cầu

Ngài Muir Russell, người đã tiến hành cuộc điều tra về lời kết án ngụy tạo dữ liệu về nóng ấm toàn cầu (global warming) của các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu khí hậu (CRU), Đại học East Anglia, Mỹ cho biết đã không tìm thấy bằng chứng nào về sự ngụy tạo dữ liệu trong vụ việc này.

Ông nhấn mạnh trong báo cáo điều tra vừa được công bố mới đây rằng không tìm thấy bất cứ dữ liệu nào có dấu hiệu ngụy tạo trong các nghiên cứu mà các nhà khoa học thuộc CRU tiến hành. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng cho thấy các nhà nghiên cứu cũng đã khá minh bạch trong suốt các tiến trình nghiên cứu và do vậy cũng không thể kết án họ “thiếu minh bạch trong nghiên cứu” như lời của một số người theo chủ nghĩa nghi hoặc đã nói.

Vụ lùm xùm về ngụy tạo dữ liệu biến đổi khí hậu nổ ra khi các bức thư điện tử trong suốt 13 năm làm việc của các nhà khoa học thuộc CRU bị tung lên internet. Những người hoài nghi về biến đổi khí hậu cho rằng các nhà khoa học đã ngụy tạo hoặc biến báo dữ liệu nghiên cứu theo hướng có lợi cho công bố biến đổi khí hậu của họ. Những lời chỉ trích cũng đã cho rằng các nhà khoa học lợi dụng vị thế của họ để thay đổi quá trình phản biện, đánh giá các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những nghiên cứu được công bố trên báo chí khoa học. Một số nội dung email cũng đã nghi ngờ về phát hiện mà IPCC (Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu) của Liên hợp quốc công bố.

Trong báo cáo của mình, Russell viết: “Cuối cùng thì có thể tuyên bố rằng chúng ta không được phép nghi ngờ về danh dự và nhân phẩm của các nhà khoa học thuộc CRU”.

Đây là điều tra thứ ba và cũng là điều tra cuối cùng về sự cố ngụy tạo dữ liệu để trả lại sự trong sạch cho giáo sư Phil Jones, người đứng đầu CRU và các cộng sự của ông./.

 
 

T.H theo Guardian

Tác giả