Ra mắt tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn

Mặc dù mới xuất bản số đầu tiên vào tháng 8 năm 2015 nhưng tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học KHXH&NV, Đại học QG Hà Nội) vẫn đề ra mục tiêu trở thành tạp chí quốc tế đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực KHXH&NV vào năm 2025.

Sáng qua 22/1 tại Hà Nội, trường đại học KHXH&NV đã tổ chức lễ ra mắt tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn, ấn phẩm khoa học chính thức của trường mang tính đa ngành, phản ánh nhiều lĩnh vực hoạt động nghiên cứu.

Theo GS. TS Phạm Văn Khánh, Tổng biên tập tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn, tạp chí được đặt kỳ vọng trở thành diễn đàn trao đổi học thuật dành cho các nhà nghiên cứu trong nước cũng như quốc tế. Một trong những mục tiêu mà tạp chí hướng đến là tới năm 2025 sẽ trở thành tạp chí đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực KHXH&NV đạt đẳng cấp quốc tế và lọt vào danh sách tạp chí ISI, Scopus. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ thời điểm bắt đầu, tạp chí đã xây dựng quy trình biên tập theo tiêu chuẩn quốc tế, với hai vòng bình duyệt cũng như đảm bảo thực thi đúng những tiêu chuẩn khác. Hiện tạp chí đã quy tụ được 33 nhà khoa học có uy tín, trong đó có các học giả quốc tế như David Marr, Carlyle Thayer (Australia), Furuta Motoo (Nhật), Oscar Salemink (Na Uy), Peter Zinoman (Mỹ), vào hội đồng biên tập. Tất cả các bài gửi đến tạp chí đều phải trải qua một quá trình phản biện kín trước khi được xuất bản.

Tạp chí được xuất bản 6 số một năm, trong đó có hai số tiếng Anh, cùng phiên bản online http://journal.ussh.vnu.edu.vn. Ưu tiên những bài nghiên cứu chuyên sâu, bài điểm sách và thông tin khoa học, tạp chí định hướng phát triển theo hướng chuẩn hóa và hội nhập với quốc tế. Tuy mới có trong tay ba số báo đầu nhưng trên trang web của tạp chí, 24 bài đã được số hóa để đến với đông đảo nhà nghiên cứu và bạn đọc quan tâm, trong đó có bài bắt đầu được trích dẫn, theo lời giới thiệu của GS. TS Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu đã được đưa ra, trong đó nhấn mạnh đến việc tạp chí cần kiên địch mục tiêu theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời lựa chọn một vài lĩnh vực mũi nhọn làm thế mạnh của tạp chí và mở rộng mối quan hệ với các nhà xuất bản quốc tế thông qua việc trao đổi học thuật, điểm sách nghiên cứu.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc tạp chí Khoa học xã hội và nhân văn đặt mục tiêu đạt đẳng cấp quốc tế vào năm 2025 là một trong những tín hiệu đáng mừng thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của các nhà nghiên cứu KHXH&NV trong và ngoài trường.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]