Sẽ ngăn chặn được lão hóa?

Các nhà khoa học ở Mỹ cho biết đã có thể làm chậm lại, thậm chí làm mất đi, các nếp nhăn, tình trạng nhão cơ và đục thủy tinh thể trên chuột thí nghiệm nhờ loại bỏ các tế bào đã ngừng phân chia vốn ngày càng nhiều lên một cách tự nhiên cùng với quá trình lão hóa.

Họ tin rằng phát hiện của họ sẽ “tác động thực sự” đến vấn đề chăm sóc người già.

Giới chuyên môn cho rằng kết quả nghiên cứu này thật “tuyệt vời” nhưng cần được tiếp nhận với một chút thận trọng.

Nghiên cứu, đã được công bố trên tạp chí Nature, tập trung vào cái gọi là “tế bào bị lão hóa”. Những tế bào này bị hệ thống miễn dịch loại bỏ nhưng số lượng của chúng ngày càng nhiều lên theo thời gian. Các nhà khoa học ước lượng khoảng 10% số tế bào ở người già bị lão hóa.

Loại bỏ tế bào bị lão hóa

Các nhà khoa học ở Bệnh viện Mayo, Mỹ, đã tìm được cách để tiêu diệt tất cả những tế bào bị lão hóa ở những con chuột biến đổi gien. Những con vật này lão hóa nhanh hơn bình thường, nhưng khi chúng được tiêm thuốc, các tế bào bị lão hóa sẽ bị tiêu diệt.

Các nhà khoa học xem xét ba dấu hiệu của tuổi già: đục thủy tinh thể ở mắt, các mô ở cơ bắp suy giảm, các mô mỡ dưới da có tác dụng giữ cho da căng mịn bị mất dần đi.

Các nhà khoa học cho biết, việc điều trị bằng thuốc đã khiến ba dấu hiệu nói trên “bị trì hoãn đáng kể” ở những con vật thí nghiệm. Ở những con chuột đã lão hóa, chức năng của các cơ còn được cải thiện.

James Kirkland, một trong số các nhà khoa học tham gia thí nghiệm, nói: “Tôi chưa bao giờ được thấy điều gì giống như thế”. Một đồng nghiệp của ông, Jan van Deursen, thì nói: “Chúng tôi rất kinh ngạc trước hiệu quả to lớn đó. Tôi thực sự nghĩ rằng điều này rất có ý nghĩa”.

Việc điều trị không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của vật thí nghiệm nhưng cũng có thể  là do loại chuột biến đổi gien được chọn.

Trẻ mãi không già?

Nghiên cứu này gợi ra viễn cảnh làm chậm lại những dấu hiệu lão hóa ở con người.

Tiến sĩ Deursen nói: “Tôi rất lạc quan rằng nghiên cứu này thực sự có  hiệu quả. Không ai muốn sống lâu nếu như chất lượng sống kém”.

“Nếu bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, từng chút từng chút một, để đảm bảo nó sẽ loại bỏ hết các tế bào bị lão hóa, thì đó là tất cả những gì cần làm.

“Hoặc tìm ra một loại thuốc nhằm vào các tế bào bị lão hóa bởi tế bào là nơi duy nhất tổng hợp các protein”.

TS Jesus Gil từ Trung tâm Khoa học Lâm sàng thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y học, nói, những phát hiện này mới chỉ là nghiên cứu ban đầu, phải có chút thận trọng khi tiếp nhận.

Tuy nhiên, ông cho rằng đây thực sự là một nghiên cứu rất thú vị, vì “nó cho thấy nếu loại bỏ được những tế bào bị lão hóa thì bạn có thể cải thiện các dấu hiệu (những đặc điểm về thể chất) gắn liền với quá trình lão hóa và nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi”.

Thu Quỳnh dịch

Tác giả