Thanh tra Bộ KH&CN góp phần xây dựng ngành Thanh tra vững mạnh

Nhân 65 năm ngày truyền thống, Thanh tra Bộ KH&CN đã tổ chức lễ kỷ niệm ôn lại chặng đường phát triển của ngành Thanh tra Việt Nam và quá trình phát triển cùng những thành tựu đạt được của Thanh tra Bộ KH&CN.

Chính thức được hình thành từ năm 1992, hệ thống Thanh tra KH&CN đã từng bước kiện toàn tổ chức và hoạt động tích cực trong lĩnh vực thanh tra khoa học công nghệ. Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, hệ thống thanh tra KH&CN đã tiến hành thanh tra 47.067 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 8.186 cơ sở với tổng số tiền phạt là 16.752 tỉ đồng, thu hồi và tiêu huỷ nhiều sản phẩm hàng hoá vi phạm khác. 

Ngoài ra, Thanh tra Bộ KH&CN còn tổ chức các cuộc thanh tra diện rộng chuyên đề về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá, mã số vạch và sở hữu công nghiệp đối với mặt hàng hoá đóng gói sẵn theo định lượng phải quản lý nhà nước về đo lường, an toàn bức xạ hạt nhân. Các cuộc thanh tra diện rộng chuyên đề đã thu được kết quả đáng khích lệ, góp phần tăng cường hiệu lực pháp luật và hiệu lực quản lý Nhà nước trên từng lĩnh vực được thanh tra.

Chánh thanh tra Bộ KH&CN Trần Minh Dũng cho biết, “cuộc thanh tra diện rộng chuyên đề về đo lường và chất lượng xăng dầu năm 2008 đã tiến hành thanh tra 4.441 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên cả nước, trong đó đã kiểm tra sự đúng đắn trong phép đo, đảm bảo yêu cầu về đo lường đối với hơn 14.000 cột đo nhiên liệu; phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về đo lường và chất lượng hàng hoá đối với 797 cở sở, với tổng số tiền phạt là 3.818 tỉ đồng. Đây là cuộc thanh tra mang lại hiệu quả kinh tế và có ý nghĩa lớn đối với xã hội, được bình chọn là một trong 10 sự kiện KH&CN năm 2008”.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Nguyễn Quân đánh giá cao thành tích đạt được, và mong muốn Thanh tra Bộ phát huy truyền thống ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thay mặt Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh đề nghị Thanh tra Bộ KH&CN tiếp tục xây dựng lực lượng mạnh về cả chuyên môn và phẩm chất. 

Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký quyết định khen thưởng cho 3 tập thể và 6 cá nhân của Thanh tra Bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 44/SL thành lập Ban thanh tra đặc biệt với nhiệm vụ chủ yếu là xét và giải quyết những vụ tham ô, bắt người trái phép, nghe ngóng, thu nhập ý kiến nhân dân và thực hiện việc giám sát các Uỷ ban nhân dân trong việc chấp hành chủ trường, chính sách của Đảng và Chính phủ. Hoạt động của Ban thanh tra đặc biệt trong một thời gian ngắn đã góp phần vào việc giữ nghiêm kỷ cương phép nước, củng cố lòng tin của nhân dân với chính quyền cách mạng và đã đánh dấu mốc son cho sự ra đời của ngành Thanh tra Việt Nam. Ngày 23/11 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Thanh tra Việt Nam.

Tác giả