Thư Toà soạn

Bạn đọc thân mến,

Năm 2016 vừa qua đi mở ra một thời kỳ mới tiềm ẩn những biến động khó lường. Trên thế giới, các trào lưu dân túy cùng những giá trị thực dụng lên ngôi và tương lai đầy bấp bênh đang chờ đón ngay cả những quốc gia văn minh và phát triển hàng đầu. Ở trong nước, một nhiệm kỳ mới của Chính phủ vừa bắt đầu nhưng đã phải đối diện với không ít những thách thức gay gắt về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường.Chính trong bối cảnh đó, vai trò người trí thức lại càng trở nên cần thiết. Chúng ta cần những người trí thức không nản lòng khi tiếng nói của mình trở nên lạc lõng trước xu thế chung của số đông, không ngừng nỗ lực để có thể tiếp cận hiệu quả và góp phần mang lại cho cộng đồng ánh sáng của trí tuệ, sự tử tế và tỉnh táo khách quan.

Với cùng tinh thần và mong muốn như vậy, trong năm qua Tạp chí Tia Sáng đã có những cố gắng thay đổi cả về nội dung và hình thức. Một trong những thay đổi đó là việc trang điện tử tiasang.com.vn đã có một diện mạo mới, và quan trọng hơn là đã có một nền tảng cho phép chia sẻ tri thức đến công chúng độc giả một cách hiệu quả hơn. Nếu như trước đây, các bài viết chỉ xuất hiện trên trang đầu trong một thời gian ngắn rồi phải nhường vị trí cho bài viết khác, và dần dần chìm lấp trong số các bài viết cũ, thì nay trên nền tảng mới, những bài viết giá trị nhất sẽ có chỗ đứng trang trọng trong các chuyên đề, dễ dàng cho bạn đọc định vị một cách có hệ thống. Bên cạnh đó, một thay đổi quan trọng khác là trong năm qua, chúng tôi đã bắt đầu tổ chức những cuộc nói chuyện của các trí thức, nhà khoa học trước công chúng, qua đó thay vì độc giả chỉ tiếp cận tác giả qua trang báo, thông tin không chỉ chảy một chiều, mà có sự đối thoại trực tiếp, cho phép tương tác, trao đổi linh hoạt, sinh động từ cả hai phía, tạo cơ hội cho sự thông hiểu và đồng cảm ở mức độ cao hơn. Những thay đổi này cho phép Tia Sáng có khả năng làm tốt hơn vai trò của mình là một địa chỉ, kho tàng tin cậy để độc giả tiếp cận những tri thức tinh hoa.


Tranh: Nguyễn Hữu Khoa

Tuy nhiên, tất cả những thay đổi trên chỉ mới là bước khởi đầu. Tia Sáng rất cần sự chung tay góp sức của các nhà trí thức và các nhà khoa học, cùng chúng tôi thiết kế, tổ chức thực hiện hệ thống các chuyên đề có chất lượng và có ý nghĩa thiết thực nhất, phục vụ cho sự tiến bộ của đất nước. Mặt khác, Tia Sáng cũng rất cần bạn đọc chia sẻ những điều mình tâm đắc từ các bài viết của Tia Sáng để nhiều người cùng biết đến. Chúng tôi cũng mong mỏi tất cả các bạn cùng tham gia tích cực đối thoại trong những cuộc nói chuyện của các nhà trí thức, nhà khoa học với công chúng, hãy đến để lắng nghe và trực tiếp bày tỏ quan điểm của mình, bởi trong một thế giới đang bộn bề những nguy cơ và sự chia rẽ, chỉ có sự sáng tỏ của tri thức cùng sự thông hiểu, đồng cảm mới có thể giúp chúng ta xích lại gần nhau, cùng vượt qua những rào cản, thách thức chung.

Nhân dịp xuân về, cho phép chúng tôi trân trọng bày tỏ lời cảm ơn về sự đồng hành của quý vị cùng Tạp chí Tia Sáng trong suốt thời gian qua, và xin gửi tới mọi người lời chúc năm mới an lành và hạnh phúc.

Tia Sáng

Tác giả