Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ nhà khoa học trẻ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ xuất sắc vào sáng 11/9, tại Hà Nội, theo sáng kiến của Bộ KH&CN sau thành công của cuộc gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên diễn ra vào tháng Năm vừa qua.

72 nhà khoa học trẻ có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, các viện nghiên cứu trên cả nước đã được mời tham dự.

Tiêu chí để Bộ KH&CN lựa chọn các nhà khoa học trẻ là tuổi đời dưới 35, có hơn 10 công bố đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, đoạt giải thưởng về KH&CN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, có sách chuyên khảo, hay có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao…

Những gương mặt nổi bật trong danh sách 72 nhà khoa học lần này là PGS.TS Phạm Hoàng Hiệp (Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), người được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ 2015; PGS.TS. Tạ Hải Tùng (Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh, ĐH Bách khoa Hà Nội); TS. Nguyễn Việt Hưng (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) tác giả 31 bài báo ISI; TS. Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) với 45 bài báo ISI, trong đó có bài  trên tạp chí Science; TS. Trần Hà Liên Phương (ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), tác giả 18 bài ISI, giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) 2014…

Cuộc gặp gỡ được kỳ vọng là cơ hội ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các nhà khoa học trẻ đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo Chính phủ, Bộ KH&CN lắng nghe nguyện vọng của các nhà khoa học trẻ, qua đó có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, hỗ trợ họ tiếp tục phát huy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, góp phần đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào đời sống kinh tế xã hội.

 

Tác giả