Tiếp nhận tro cốt Giáo sư Judith Ladinsky

Ngày 22/7, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Lễ tiếp nhận tro cốt Giáo sư Judith Ladinsky – một người bạn lâu năm của Việt Nam có nguyện vọng được mai táng ở đất nước hình chữ S sau khi qua đời.

Tham dự buổi Lễ tiếp nhận có đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, một số bộ, ngành cùng Lãnh đạo và cán bộ của Bộ KH&CN.

Giáo sư Judith Ladinsky là Giáo sư khoa y tế dự phòng của Trường Đại học Wisconsin – Madison, Giám đốc tiểu ban Khoa học Y tế của Ủy ban hợp tác khoa học với Việt Nam. Bà được xem là người Mỹ được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam.


Trong suốt 30 năm qua, Bà đã thực hiện hơn 100 chuyến đi tới Việt Nam. Mỗi lần sang Việt Nam bà đều mang theo rất nhiều dụng cụ, thiết bị y tế, sách và tạp chí khoa học, y tế, giáo dục, để tặng lại cho các bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu và nhiều nơi khác ở Việt Nam. Với nỗ lực không mệt mỏi, Bà đã kêu gọi đóng góp hàng triệu đô la cho công tác nghiên cứu y học và các dự án nhân đạo. Bà đặc biệt chú ý đến lĩnh vực y tế nông thôn và vấn đề thiếu bác sĩ ở nông thôn. Bà đã lập ra những dự án y tế nông thôn,chăm sócsức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, giải phẫu, dinh dưỡng, HIV/AIDS, điều trị ung thư, và cung cấp các thiết bị và đồ dùng ý tế để giúp Việt Nam. Bà còn có đóng góp cho các công trình nghiên cứu sâu rộng bệnh tiểu đường, sốt rét và viêm não Nhật Bản ở Việt Nam. Bà cũng đã tạo điều kiện cho nhiều y bác sĩ của Việt Nam sang Hoa Kỳ thực tập để nâng cao trình độ, và giúp hàng trăm học sinh, sinh viên, cán bộ nghiên cứu của Việt Nam giành được học bổng sang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học của Hoa Kỳ, tổ chức các kỳ thi TOEFL tại Việt Nam cho hơn 1200 sinh viên Việt Nam, hơn một nửa trong số đó đã sang Hoa Kỳ học tập. Bà cũng đã giúp đưa nhiều bệnh nhi bị ung thư, bỏng sang điều trị tại các cơ sở y tế ở Hoa Kỳ, khi mà trình độ y tế trong nước chưa đáp ứng được, giúp giữ lại mạng sống cho các em.

Với những cống hiến không mệt mỏi của Bà đối với Việt Nam, Bà đã được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương của Việt Nam. Gần đây nhất, năm 2011, Bà đã được Mạng lưới Hòa Bình và Công lý tiểu bang Wisconsin trao tặng Giải thưởng Người xây dựng hòa bình của năm để vinh danh Bà “vì sự đóng góp lâu dài cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam”.

Tại Lễ tiếp nhận tro cốt Giáo sư Ladinsky, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nghẹn ngào chia sẻ: Không phải ai ra đi cũng để lại cho đời những đóng góp mà người ta phải nhớ mãi; không phải ai ra đi mà vẫn như còn sống mãi trong tiềm thức của những người ở lại. Đối với nhân dân Việt Nam, Giáo sư Ladinsky là một trong số những người như thế. Nhân dân Việt Nam yêu Bà và đặt cho Bà cái tên trìu mến là “Madame Vietnam”. Bà còn được coi là một nhà ngoại giao không chính thức của Hoa Kỳ tới Việt Nam, thậm chí Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại nước CHXHCN Việt Nam Pete Peterson đã gọi Bà là “vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên thực sự tại Việt Nam”.

Giáo sư Ladinsky sinh ngày 16/6/1938 tại thành phố Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ. Bà lớn lên tại thành phố New York, nhận bằng đại học của trường Đại học tổng hợp Michigan, và bằng tiến sĩ của trường Đại học tổng hợp Wisconsin, đồng thời là Giám đốc của Văn phòng Y tế Quốc tế của trường. Bà cũng từng làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của trường Wisconsin.

Ngày 12/01/2012, Giáo sư Judith Ladinsky đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện trường Đại học tổng hợp Wisconsin sau một cơn đột quỵ. Nguyện vọng cuối cùng của Giáo sư Judith Ladinsky trước khi mất là tro hài cốt của Bà sẽ được mai táng ở Việt Nam – một đất nước mà Bà hết lòng yêu mến và đã hiến dâng tất cả sự nghiệp khoa học của mình.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]