Tiếp nhận tư liệu và hiện vật cá nhân của cố GS Đặng Văn Chung

Gia đình GS Đặng Văn Chung vừa quyết định trao tặng hơn 8.000 đầu tài liệu cá nhân của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Tài liệu trao tặng bao gồm hơn 2.000 bản viết tay về chuyên môn, những ghi chép trong quá trình khám chữa bệnh, hơn 300 bản thảo bài giảng; ngoài ra còn có các sưu tập bệnh án, sách, báo, tạp chí tiếng Việt và tiếng Pháp… và một số vật dụng của Giáo sư lúc sinh thời.

Đặc biệt ấn tượng là những tập tài liệu về Bệnh học Nội khoa, Điều trị học Nội khoa: Tim mạch, Đái tháo đường, suy thận, hạ đường huyết,… Trong mỗi tập đều còn nguyên nét bút của Giáo sư ghi chú, ghi nhớ trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như những vấn đề cần nghiên cứu, những tạp chí có nội dung liên quan…. Những tài liệu kể trên, ngoài giá trị khoa học còn mang ý nghĩa về lịch sử nền Y học nước nhà nói chung, ngành Nội khoa nói riêng. Bộ sưu tập bản thảo cũng cho thấy tâm huyết của ông về vấn đề “Y đức”, “Y năng” của một người thầy thuốc.

Lễ tiếp nhận tài liệu và hiện vật sẽ diễn ra vào ngày 2-3-2013.

Giáo sư Đặng Văn Chung (1913-1999) là cây đại thụ về Nội khoa của Y học Việt Nam. Không chỉ là người thầy thuốc có nhiều cống hiến trong suốt hơn 60 năm hết lòng vì sức khỏe con người, ông còn là nhà sư phạm Y học hiếm có ở nước ta. Với cách khám, chữa bệnh dựa trên lâm sàng, ông đã phát hiện nhiều bệnh hiếm gặp ở nước ta như bệnh giãn động mạch phổi bẩm sinh, hạ đường huyết do u tuyến tụy tạng, u tuyến thượng thận.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]