Tọa đàm “Đầu tư cho AI: Cơ hội nào cho Việt Nam?”

Trong cuộc đua nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), ngành dự đoán sẽ tạo ra hơn 15 nghìn tỷ USD, tương đương với hơn 10% sản lượng kinh tế thế giới hàng năm kể từ 2030, thì nước có tiềm lực kinh tế và KH&CN ở mức trung bình như Việt Nam có những cơ hội nào? Phần đa các doanh nghiệp Việt Nam thuộc loại vừa và nhỏ có khả năng bắt kịp xu hướng hay không?

Tăng năng suất lao động, chuyển bớt việc cho máy, nền kinh tế AI đang hứa hẹn mang lại một xã hội thịnh vượng và tiện lợi cho con người hơn. Tuy nhiên, không thể “đi tắt đón đầu” trong KH&CN bởi cơ hội hưởng những lợi ích chỉ đến khi có đầu tư thật sự vào hệ sinh thái AI (gồm nhiều yếu tố như phần cứng và phần mềm máy tính, điện toán đám mây, dữ liệu, thuật toán học máy, ứng dụng AI, nghiên cứu thị trường người sử dụng, hệ thống luật lệ, v.v.). Nghiên cứu và phát triển AI đang là “chốn riêng” của các quốc gia tiên tiến, nơi đầu tư nhiều nguồn lực và chính sách có tầm nhìn từ nửa thế kỷ trước. Thậm chí, đã có “mối đe doạ là chỉ một số ít quốc gia thắng cuộc sẽ lấy tất” – thắng cuộc ở đây là nắm được, phát triển và dùng được công nghệ số hiệu quả, sản xuất thông minh dựa trên các đột phá của công nghệ số.

Ngược lại, Việt Nam và các nước trung bình khác, với nguồn lực đầu tư còn hạn chế, mới chỉ ưu tiên cho nhiều vấn đề trước mắt và cấp bách như giáo dục, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, giảm nghèo…. Trong cuộc chơi này, Việt Nam không hẳn không có chút lợi thế nào. Điểm mạnh lớn nhất hiện nay là Việt Nam có một đội ngũ nghiên cứu trẻ về AI được đào tạo bài bản ở nước ngoài, đứng thứ hai Đông Nam Á về số lượng bằng phát minh sáng chế về AI; còn điểm yếu của Việt Nam chính là hạ tầng dữ liệu và tính toán mới đang ở mức sơ khởi, dữ liệu dù có rất nhiều nhưng lại rải rác ở khắp nơi và nếu có dữ liệu thì chủ yếu chỉ ở dạng thô, chưa được xử lý và chuẩn hóa.

Trong bối cảnh này, Việt Nam có thể đầu tư cho AI như thế nào để tối ưu nguồn lực? các công ty của Việt Nam có thể ưu tiên xu hướng nào trong nghiên cứu và phát triển AI?

Tại buổi tọa đàm “Đầu tư cho AI: Cơ hội nào cho Việt Nam?”, bằng cái nhìn bao quát trong nghiên cứu về AI nhiều năm cũng như kinh nghiệm trong đầu tư và phát triển công ty công ty trí tuệ nhân tạo Torus AI, Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng sẽ phân tích về những cơ hội và thách thức trong đầu tư phát triển AI.

Thời gian: 15h ngày 7/5/2023 (Chủ nhật)
Địa điểm: Café Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để ban tổ chức đón tiếp được chu đáo, quý vị vui lòng đăng ký tham dự qua đường link: https://bit.ly/Dau_tu_cho_AI

Thông tin về diễn giả:
Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng là giáo sư hạng đặc biệt ở Pháp, tác giả của “định luật bảo toàn xuyến”, “định lý tuyến tính hoá groupoid” và những công trình toán học nổi tiếng khác. Từ năm 2019 ông là người sáng lập công ty trí tuệ nhân tạo Torus AI xử lý tự động các thông tin, tín hiệu và hình ảnh trong nhiều lĩnh vực như thiên văn học, y tế (chẩn đoán các bệnh về da, bệnh hô hấp…), nông nghiệp….

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cũng là một cộng tác viên thường xuyên của Tia Sáng, với những bài viết phân tích và phổ biến kiến thức về khoa học, giáo dục và kinh tế. Ông cũng là người khởi xướng công ty giáo dục Sputnik ở Việt Nam từ năm 2015 cùng với GS Hà Huy Khoái, GS Đỗ Đức Thái, TS Trần Nam Dũng và những người khác nhằm đem lại sách hay cho trẻ em.

Bội Linh

Tác giả