Tọa đàm về học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Một cuộc tọa đàm nhằm trao đổi về văn bản kiến nghị Nhà nước xem xét việc kỷ niệm hằng năm ngày Chữ Quốc ngữ và thành lập Hội đồng khoa học cấp Nhà nước đánh giá toàn bộ sự nghiệp văn hóa của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, sẽ diễn ra vào ngày 17/2 tới. 

Tọa đàm do Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Nhà xuất bản Tri thức tổ chức có tên NGUYỄN VĂN VĨNH VÀ HÀNH TRÌNH CHỮ QUỐC NGỮ, nằm trong khuôn khổ  chuỗi  tọa đàm “Góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa VIII về xây dựng đội ngũ trí thức” của Nhà xuất bản  và Quỹ Văn hóa thực hiện từ tháng Sáu năm 2010.

Học giả Nguyễn Văn Vĩnh (1882 – 1936), quê gốc Hà Đông, là trí thức tân học, nhà báo, nhà văn tiêu biểu của Việt Nam đầu thế kỷ XX. Xung quanh trường hợp của ông có nhiều nhận định khác nhau… Nhưng một quan điểm nổi lên và được sự đồng thuận từ nhiều phía đó là ông đã có công rất lớn trong việc phát triển tiếng Việt hiện đại.

Trong tọa đàm, ngoài phần trình bày của ông Nguyễn Lân Bình (cháu nội học giả Nguyễn Văn Vĩnh), còn có tham luận của một số nhà nghiên cứu, nhà báo như Lại Nguyên Ân, Dương Trung Quốc, Mai Thành Chung về đề tài “Chữ Quốc ngữ” và vai trò của Nguyễn Văn Vĩnh trong sự nghiệp xây dựng, hoàn thiện và phát triển Chữ Quốc ngữ trong nền văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX. 

Thông tin về hội thảo:

Thời gian: 13:30 – 17:00, thứ Sáu,  ngày 17 tháng Hai năm 2012
Hội trường tầng 4, Tòa nhà VUSTA, 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Tác giả