Tôn vinh ba nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Được trao tại lễ kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam 18/5, giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 không chỉ nhằm khích lệ và tôn vinh ba nhà khoa học có các công trình nghiên cứu xuất sắc mà còn góp phần khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ và kêu gọi sự quan tâm đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo.


Ba nhà khoa học nhận giải thưởng (từ phải sang): PGS. TSKH Phạm Đức Chính, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng,  TS. Lê Trọng Lư chụp ảnh lưu niệm cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Ảnh: Hoàng Nam. 

Cả ba nhà khoa học nhận giải thưởng năm nay PGS. TSKH Phạm Đức Chính (Viện Cơ học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng (Viện Vệ sinh dịch tễ, Bộ Y tế), TS. Lê Trọng Lư (Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đều có các công trình xuất bản trên các tạp chí thuộc nhóm Q1 của các tạp chí ISI. Việc lựa chọn ra ba nhà khoa học từ 9 ứng cử viên là một việc làm rất khó bởi “nếu so sánh chất lượng các công trình năm nay so với những năm trước thì tôi cho rằng năm nay, chất lượng các công trình đều ở mức rất tốt” như đánh giá của GS. TS Ngô Việt Trung, chủ tịch Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019.

Chia sẻ niềm vui và vinh dự của người được trao giải thưởng tại buổi lễ, PGS. TSKH Phạm Đức Chính gợi lại những mốc đáng nhớ trong học tập và nghiên cứu của mình “đều là các dấu ấn Tạ Quang Bửu” và mang dấu ấn đậm nét từ những bước chuyển về chính sách KH&CN của đất nước: bước vào mái trường Đại học dưới thời Bộ trưởng Tạ Quang Bửu, đầu tiên là các lớp phổ thông chuyên toán mở tại các trường Đại học, được chọn đi học khoa học cơ bản ở Liên Xô… Việc những nhà khoa học như ông có thể vượt qua được những khó khăn sau chiến tranh và của thời bao cấp, “tiếp tục nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế bên cạnh nhiều đồng nghiệp đã chuyển qua kinh doanh là nhờ ngọn lửa Tạ Quang Bửu”.

“Giải thưởng không chỉ là sự khích lệ lớn không chỉ với riêng chúng tôi – những người được nhận giải, mà cả với các đồng nghiệp trên mọi lĩnh vực, phấn đấu đạt tới và vượt qua các dấu mốc đã đạt được trong nghiên cứu khoa học, công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín”, PGS. TSKH Phạm Đức Chính nhấn mạnh đến ý nghĩa giải thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhận xét, việc trao giải thưởng Tạ Quang Bửu hằng năm không chỉ là dịp tôn vinh những giá trị khoa học mà còn góp phần khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ và kêu gọi xã hội quan tâm đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo. Trong quá trình phát triển của đất nước, xã hội cũng có chuyển biến tích cực khi các doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu đầu tư cho KH&CN, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng quan tâm và coi đó như giải pháp quan trọng để có được những sản phẩm khác biệt… Trên nền tảng đó, các doanh nghiệp KH&CN ngày càng tăng trưởng rõ nét về số lượng và chất lượng. “Những thành tựu này góp phần làm nên quyết tâm của Bộ KH&CN tạo môi trường ngày một thuận lợi hơn cho hoạt động KH&CN”, Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý đến những khó khăn mà ngành KH&CN đang phải đối mặt như nhận thức của các cấp, các ngành và địa phương về KH&CN và đổi mới sáng tạo còn chưa đầy đủ, hành lang pháp lý và cơ chế chính sách về KHCN còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho phát triển của KH&CN và đổi mới sáng tạo. Sắp tới Bộ KH&CN cần tập trung lực lượng các nhà khoa học để có thể giải quyết những bài toán lớn theo yêu cầu của đất nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp startup, doanh nghiệp tiếp cận với các công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế…, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Nguồn: http://khoahocphattrien.vn/thoi-su-trong-nuoc/ton-vinh-ba-nha-khoa-hoc-nhan-giai-thuong-ta-quang-buu-2019/20190519083516810p882c918.htm

Tác giả