Trao giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015

23 trong số 855 tác phẩm tham dự đã được Bộ KH&CN trao giải thưởng báo chí KH&CN năm 2015.

Tại lễ trao giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2015, diễn ra ngày 14/1/2016, BTC giải thưởng cho biết, đã có 855 tác phẩm thuộc 4 thể loại báo in, báo hình, phát thanh, báo điện tử gửi tới BTC. Các tác phẩm chủ yếu tập trung phẩm ánh các hoạt động KH&CN trong các lĩnh vực: cơ chế chính sách KH&CN, tôn vinh các nhà khoa học, các thành tựu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN vào cuộc sống…

BTC nhận định, các tác phẩm này đều đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế – xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt và thể hiện được sự say mê tìm tòi về những vấn đề mang tính thời sự cũng như những đánh giá bình luận về vai trò, tác động của KH&CN đối với sự phát triển chung của đất nước, đặc biệt một số tác phẩm phát thanh, truyền hình có tính chuyên nghiệp, âm thanh hình ảnh sống động, hấp dẫn…

Trên cơ sở này, 23 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn trao giải, bao gồm: thể loại báo in (1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích); thể loại truyền hình (1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích); thể loại phát thanh (1 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích); thể loại báo điện tử (1 giải nhì, 2 giải ba, 2 giải khuyến khích). Giải nhất duy nhất của năm 2015 thuộc về nhà báo Lý Thị Anh Thư, báo Khoa học Phổ thông với loạt bài “Khoa học giúp doanh nghiệp vững bước vào thị trường”.

Kể từ năm 2012, Giải thưởng báo chí về KH&CN được khởi xướng nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, qua đó khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN để góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất, kinh doanh. Những tác phẩm này đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ đất nước hội nhập và phát triển.

Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy chứng nhận của BTC Giải thưởng, biểu trưng Giải thưởng “Báo chí về KH&CN năm 2015” và phần thưởng đối với giải nhất là 25 triệu đồng, giải nhì là 12 triệu đồng, giải ba là 7 triệu đồng và giải Khuyến khích là 3 triệu đồng. Riêng với giải Nhất, tác giả còn được nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Tác giả