Trị liệu ung thư nên kết hợp với Yoga

Sau khi quyết định sẽ điều trị ung thư cho một bệnh nhân, các bác sĩ phải đối diện với một vấn đề hóc búa khác: giúp bệnh nhân vượt qua các tác động phụ như thế nào trong quá trình trị liệu.

Đây là một thách thức đối với các bác sĩ vì có rất ít các nghiên cứu khoa học tìm lời giải đáp cho câu hỏi, đâu là cách tốt nhất để xử lý các tác động phụ, bao gồm những triệu chứng thường gặp như mất ngủ hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, xử lý những vấn đề tưởng như tầm thường này lại rất quan trọng trong việc giúp đỡ bệnh nhân duy trì cuộc sống bình thường, qua đó tạo khả năng thành công cao hơn cho việc điều trị ung thư. 
Đây là lý do tại sao bác sĩ Karen Mustian của Đại học Rochester Medical Center quyết định tiến hành kiểm định đối với yoga, một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất của những người được trị liệu ung thư thành công. Trong bài nghiên cứu trình bày trong tháng 6 này tại cuộc họp hằng năm của Hội Ung thư Mỹ (viết tắt là ASCO), Mustian xây dựng một chương trình tiêu chuẩn dựa trên yoga hatha – một loại yoga được biết đến với những cử động rất chậm – và kiểm tra tác dụng của nó trong cải thiện đời sống của những người bệnh ung thư.  
Chương trình được đặt tên là YOCAS, kéo dài 4 tuần, với 2 buổi mỗi tuần dành cho yoga hatha, mỗi buổi dài 75 phút, kết hợp với các bài tập thở và thiền. 410 người tham dự được tách thành hai nhóm trong đó một nhóm được trị liệu bằng yoga, nhóm còn lại trị liệu với các biện pháp truyền thống khác. Người ta thấy rằng những người luyện tập yoga có mức độ cải thiện nhiều gấp đôi, về mặt nâng cao chất lượng giấc ngủ cũng như giảm độ mệt mỏi so với những người không tập yoga. Theo Mustian thì các bệnh nhân tập yoga khẳng định họ cảm thấy chất lượng đời sống được cải thiện. “Nhóm người tập yoga đồng thời cũng giảm được lượng thuốc ngủ phải dùng đến”, bà cho biết. 
Những người tình nguyện phải trả lời các bản câu hỏi khá chi tiết được lập ra nhằm đánh giá các thay đổi về giấc ngủ, mức độ mệt mỏi, và chất lượng đời sống từ lúc khởi đầu cho tới lúc kết thúc 3 tháng thử nghiệm.
Đối với các bác sĩ điều trị bệnh ung thư, kết quả nghiên cứu này sẽ là căn cứ để họ có thể thảo luận với bệnh nhân. “Nhiều người bệnh hỏi về các biện pháp trị liệu bổ sung, như tập thể dục, tập thiền, hay yoga …”, chia sẻ từ bác sĩ Douglas Blayney, giám đốc điều hành về y tế tại trung tâm ung thư của Đại học Michigan, đồng thời là chủ tịch của ASCO. “Trước đây tôi thường không biết phải nói gì vì không có nhiều căn cứ khoa học kiểm định tác dụng của những biện pháp trị liệu bổ sung. Nhưng bây giờ chúng ta đã có một nghiên cứu khoa học chỉ ra lợi ích của yoga đối với trị liệu ung thư, và chúng tôi có thể tự tin hơn khi thảo luận với các bệnh nhân ung thư rằng có một chương trình yoga như vậy, có những những tính chất như vậy, và rằng người ta đã chứng minh được những tác dụng tích cực đối với giấc ngủ và chất lượng đời sống”.
Mustian cũng lưu ý rằng không phải chương trình yoga nào cũng có tác dụng như chương trình được kiểm nghiệm trong bài nghiên cứu. “Các phòng khám nay có thể đề xuất với các bệnh nhân phương án tập yoga hatha, kết hợp với các loại yoga dành cho mục tiêu hồi phục sức khỏe, và cũng có thể kết hợp thêm với các bài tập thở và thiền định”. Bà cho rằng giờ đây đã có căn cứ khoa học để khẳng định rằng lợi ích của chương trình này rất đáng để các người bệnh thử qua.
(Alice Park, Time)

Tác giả