Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ khu vực Đồng bằng sông Hồng: Gần 150 tỷ đồng được ký kết

17 hợp đồng chuyển giao công nghệ với tổng giá trị lên tới gần 150 tỷ đồng đã được ký kết tại hoạt động Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Đồng bằng sông Hồng 2013 do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Thái Bình tổ chức trong hai ngày 15/8 và 16/8.

Trong đó, một số hợp đồng chuyển giao công nghệ có giá trị lớn như: Công nghệ sản xuất gạch không nung từ xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh của Công ty TNHH ITV tư vấn và chuyển giao công nghệ Bách khoa – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (80 tỷ đồng); công nghệ tưới phun và tưới tiết kiệm nước áp dụng trong nông thôn mới của Viện Tài nguyên nước và môi trường Đông Nam Á (10 tỷ đồng).

Đến dự và phát biểu khai mạc, Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, theo đánh giá của nhiều chuyên gia và nhà quản lý, vai trò của KH&CN đối với phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Hồng vẫn còn hạn chế. Một thống kê cho thấy, doanh nghiệp mới chỉ đầu tư khoảng 0,2 – 0,3% doanh thu cho nghiên cứu khoa học. Hoạt động “Trình diễn cung – cầu công nghệ” được tổ chức lần này chính là nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh.

Hoạt động đã thu hút sự tham gia của 62 đơn vị trong và ngoài nước. Các đơn vị đã trình diễn và giới thiệu hơn 100 loại công nghệ mới, thiết bị tiên tiến thuộc các lĩnh vực như: Công nghệ chế tạo máy và tự động hóa; công nghệ chế biến, bảo quản nông – lâm, thủy sản; công nghệ sinh học, công nghệ hóa chất và dược liệu… Hầu hết các công nghệ này đã được các đơn vị nghiên cứu, làm chủ và sẵn sàng chuyển giao cho các tổ chức, đơn vị và cá nhân có nhu cầu. Tại đây, đại diện một số đơn vị nước ngoài cũng giới thiệu một số công nghệ, thiết bị và nhu cầu hợp tác, chuyển giao công nghệ vào Việt Nam.

Bên lề hoạt động trình diễn công nghệ còn có hội thảo về các giải pháp thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao công nghệ, và tọa đàm về kết nối cung – cầu công nghệ.

 

Tác giả