Vệ tinh viễn thám Việt Nam chụp ảnh rõ đường phố

Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam đã có thể gửi về những tấm ảnh tuyệt đẹp về các địa điểm trên trái đất.

Sau khi phóng vệ tinh viễn thám vào quỹ đạo, sẽ có hai yếu tố chính cần căn chỉnh là quỹ đạo và hệ thống quang học. Toàn bộ quá trình căn chỉnh vệ tinh dự kiến kéo dài trong ba tháng và do các chuyên gia của nhà sản xuất vệ tinh là Astrium (Liên minh Châu Âu) thực hiện.

“Vệ tinh hoàn toàn có thể được điều khiển để chụp ảnh bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ Việt Nam và các khu vực trên trái đất”, TS. Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, khẳng định.

Theo thông tin từ nhà sản xuất vệ tinh Astrium, vệ hệ thống quang học của vệ tinh VNREDSat-1 là hiện đại nhất hiện nay.

 
Trước đó, ngày 9/5/2013, vệ tinh VNREDSat-1 đã thực hiện thành công việc chụp ảnh và truyền ảnh tức thời xuống trạm thu ảnh vệ tinh thuộc Trung tâm Viễn thám quốc gia. Những bức ảnh đầu tiên truyền về mặt đất là các vị trí Lũng Cú, Hà Giang, Thủ đô Hà Nội và đảo Phú Quốc.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục đặt kế hoạch để chụp các bức ảnh tiếp theo ở một số điểm trên thế giới và Việt Nam để phục vụ việc thử nghiệm, đánh giá hệ thống và đặc biệt là việc hiệu chỉnh đánh giá hệ thống quang học.
 
Dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro (tương đương hơn 1.500 tỷ đồng) từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp và 64.820 triệu đồng từ vốn đối ứng của Việt Nam. Tuổi thọ của VNREDSat-1 theo thiết kế là 5 năm.
 
Vệ tinh viễn thám VNREDSAT-1 được phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 7/5 vừa qua tại bãi phóng Kourou, Guyana, thuộc Pháp. Buổi chiều cùng ngày, trạm điều hành tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã thu được tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh.

Tác giả