Việt – Ấn ký hiệp định sử dụng NLNT vì mục đích hòa bình

Hiệp định về hợp tác sử dụng Năng lượng Nguyên tử vì mục đích hòa bình giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được ký kết vào ngày 9/12/2016 trước sự chứng kiến của hai Chủ tịch Quốc hội và các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tại lễ ký kết

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tại Công văn số 533/UBĐN14 ngày 28/11/2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã tham gia đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 8 đến 11/12/2016. Trong thời gian ở Ấn Độ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham gia một số hoạt động chính như đặt hoa viếng tại Đài Tưởng niệm Mahatma Gandhi, thăm Tòa nhà Quốc hội Ấn Độ và dự phiên họp của Hạ viện và Thượng viện Ấn Độ; thăm Bảo tàng Quốc hội, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ và ký kết Hiệp định về Hợp tác Sử dụng Năng lượng Nguyên tử (NLNT) vì mục đích hòa bình giữa Việt Nam và Ấn Độ vào tối ngày09/12/2016 trước sự chứng kiến của hai Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2016, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được nâng cấp lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, tạo khuôn khổ quan trọng mới đưa hợp tác giữa hai nước trở nên tin cậy, sâu sắc và thực chất hơn trên tất cả các lĩnh vực. Ấn Độ là quốc gia có nhiều thành tựu phát triển về KH&CN trong lĩnh vực NLNT, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và một số công nghệ then chốt khác. Đặc biệt, trong lĩnh vực NLNT, Ấn Độ là quốc gia có ngành NLNT rất phát triển, có nền khoa học công nghệ hạt nhân tiên tiến và có nhiều ứng dụng rộng rãi trong các ngành, đóng góp thực sự cho phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, hiện nay Ấn Độ đang đẩy mạnh phát triển điện hạt nhân để đảm bảo nguồn cung cấp điện năng ổn định và góp phần chống biến đổi khí hậu. Ấn Độ có thể tự thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân, tự chế tạo lò phản ứng và các thiết bị… bằng công nghệ bản địa của mình với hiệu suất sử dụng tốt và độ an toàn cao như nhiều cường quốc về năng lượng nguyên tử trên thế giới.

Trước Lễ ký kết Hiệp định, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng các thành viên trong đoàn Bộ KH&CN đã có buổi làm việc với Tiến sĩ Sekhar Basu, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Hai bên đã trao đổi các định hướng hợp tác về năng lượng nguyên tử giữa Việt Nam và Ấn Độ, trong đó thời gian sắp tới sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác trong các hướng chính là: Ấn Độ hỗ trợ, hợp tác với Bộ KH&CN, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trong việc xây dựng Trung tâm KH&CN hạt nhân, trong đó có lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử trong lĩnh vực y tế (y học hạt nhân), đặc biệt là sản xuất đồng vị phóng xạ và phát triển các phương pháp chữa trị cho bệnh nhân ung thư; ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và công nghệ bức xạ trong công nghiệp, nông nghiệp, phục vụ xuất khẩu và đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân. Tham gia buổi làm việc còn có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, Ngài Parvathaneni Harish, thể hiện mối quan tâm sâu sắc của Ấn Độ trong lĩnh vực hợp tác về NLNT với Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi các định hướng và biện pháp cụ thể để sớm thúc đẩy lĩnh vực hợp tác về NLNT đi vào chiều sâu thông qua các hoạt động nghiên cứu khảo sát cụ thể nhu cầu và tiềm năng của Việt Nam để từ đó Ấn Độ sẽ cử đoàn sang Việt Nam (dự kiến tháng 3/2017) xây dựng các chương trình hợp tác, tư vấn kỹ thuật một cách thấu đáo, trọng tâm và trọng điểm.

Việc ký kết Hiệp định về sử dụng NLNT vì mục đích hòa bình giữa hai nước sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác về NLNT, đưa nó thành một trong các nội dung chính trong hợp tác chung Việt Nam và Ấn Độ.

Nguồn: http://www.most.gov.vn/Desktop.aspx/Chi-tiet-bai-viet/Tin-tong-hop/Viet_Nam-An_Do_Ky_ket_Hiep_dinh_ve_su_dung_Nang_luong_nguyen_tu_vi_muc_dich_hoa_binh/

Tác giả