Việt Nam đứng thứ 76 về chỉ số sáng tạo

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và tổ chức INSEAD (The Business School for the World), Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index  -GII) năm nay.

Như vậy, trong hai năm liên tiếp Thụy Sĩ, sau đó là Thụy Điển và Singapore, vẫn giữ được ba ngôi vị đầu tiên trong bảng xếp hạng năm nay với 141 nước và nền kinh tế được đánh giá dựa trên năng lực và kết quả sáng tạo.

Trong số 10 nước đứng đầu bảng xếp hạng GII năm 2012 có bảy đại diện của châu Âu, hai đại diện châu Á và một đại diện Bắc Mỹ.

Canada bị loại ra khỏi bảng do chỉ số sáng tạo của cả đầu ra và đầu vào thấp hơn năm trước. Mỹ tuy vẫn trụ được trong bảng, nhưng chỉ số sáng tạo đầu ra ở một số lĩnh vực như giáo dục và nguồn nhân lực thấp đã kéo nước này xuống cuối bảng.

Việt Nam xếp thứ 76, tụt 25 bậc so với năm ngoài.

Thứ hạng của một số nước ASEAN khác là Thái Lan-57, Campuchia-129, Lào-138, Indonesia-100, Philippines-95 và Malaysia-32.

Năm 2011, Việt Nam xếp thứ 51 trong tổng số 125 nước được WIPO và INSEAD xếp hạng.

Xếp hạng về chỉ số sáng tạo là để nhấn mạnh vai trò của hoạt động sáng tạo công nghệ, coi đây là trung tâm của sự tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm mới tốt hơn, là chìa khóa để cải thiện năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế, các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp.
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]