Việt Nam giúp Lào phát triển cán bộ quản lý KH&CN

Ngày 7/11, tại thủ đô Vientiane, Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Dự án Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN Lào.

Dự án này được triển khai bằng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành tặng Chính phủ và nhân dân Lào.

Với tổng quy mô xây dựng 5.256m2, dự án bao gồm một tòa nhà hai tầng, diện tích 3.600m2, khu ký túc xá cho học viên với hai tòa nhà hai tầng, diện tích 1.620m2 cùng với các trang thiết bị cơ bản khác. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình là hơn 98 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào là gần 90 tỷ đồng và vốn đối ứng từ nguồn ngân sách của Lào là gần 9 tỷ đồng.

Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN Lào sau khi được xây dựng sẽ đáp ứng việc đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 600-800 cán bộ/năm. Dự kiến công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng đến cuối năm 2017. Dự án này mang tính chiến lược lâu dài nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng và nguồn lực về KH&CN cho Lào.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng KH&CN Việt Nam Nguyễn Quân cho rằng Lào đang bước vào hội nhập kinh tế thế giới, từng bước tiến tới chiếm lĩnh đỉnh cao KH&CN, do vậy đòi hỏi phải xây dựng một lực lượng đông đảo nhân lực KH&CN có chất lượng, có khả năng làm việc trong môi trường công nghệ tiên tiến và cạnh tranh.

Nhằm giúp đất nước Lào anh em nhanh chóng và chủ động đáp ứng được nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao để phát triển đất nước, Chính phủ Việt Nam đã quyết định giúp Lào xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN này.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Borviengkham nhấn mạnh đây là dự án quan trọng đối với ngành KH&CN của Lào, giúp Lào chủ động tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ KH&CN từ Trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp của Lào, tạo đà cho việc phát triển kinh tế của Lào.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và Bộ KH&CN Lào, Bộ trưởng Borviengkham khẳng định đây tiếp tục là một minh chứng sáng chói cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, có một không hai trên thế giới giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam anh em; đồng thời là biểu tượng về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ KH&CN Lào và Việt Nam nói riêng và hai nước Việt Nam-Lào nói chung.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-giup-lao-phat-trien-can-bo-quan-ly-khoa-hoc-cong-nghe/354001.vnp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]