Việt Nam – Hàn Quốc: Hợp tác xây dựng viện nghiên cứu theo mô hình KIST

Trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ KH&CN tại Hà Nội ngày 6/7, ông Kyu – Hong Ahn, Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại của KIST, cho biết, Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy đề án hợp tác và xây dựng một viện nghiên cứu tại Việt Nam theo mô hình Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST).

Theo ông Kyu – Hong Ahn, KIST là một trong những viện Nghiên cứu đa ngành hàng đầu thế giới với nghiên cứu cơ bản đạt trình độ quốc tế. Hiện nay, mục tiêu cơ bản nhất của KIST là nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới, có tính sáng tạo cao nhằm thúc đẩy, phát triển KH&CN.

Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ cung cấp ODA cho Việt Nam thông qua các dự án hợp tác cụ thể để đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị nghiên cứu, phối hợp triển khai các nghiên cứu chung trong lĩnh vực KH&CN, trao đổi các nhà nghiên cứu và chuyển giao công nghệ để phát triển các ngành công nghệ công nghiệp chiến lược.

Thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong thời gian qua đối với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đào tạo nhân lực có trình độ cao về KH&CN.

Bộ trưởng cho biết, thành công của KIST tại Hàn Quốc đã có ấn tượng mạnh đối với Việt Nam. Do vậy, các Bộ, ban ngành tại Việt Nam đang có sự đồng thuận cao trong việc ủng hộ Bộ KH&CN lập đề án trình Chính phủ tiến hành xây dựng một mô hình tương tự KIST. Đặc biệt, trước  xu thế hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kèm theo sự ủng hộ tích cực giữa Chính phủ của hai nước, việc đưa mô hình KIST vào Việt Nam cũng là xu hướng tất yếu của thời đại hiện nay. Thông qua mô  hình này sẽ  thúc đẩy việc hợp tác trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học, trong đó có sự trao đổi, luân chuyển giữa các chuyên gia cao cấp của hai bên nhằm rút ngắn được thời gian thông qua những chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án.

Bộ trưởng nhấn mạnh: cùng với sự đồng thuận giữa Chính phủ hai nước. Theo đó, mô hình tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của KIST sẽ được triển khai tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam tranh thủ được những thế mạnh của Hàn Quốc nhằm tăng cường tiềm lực KH&CN, đáp ứng được nhu cầu hội nhập và phát triển kinh tế của đất nước trong thời gian tới.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]