Việt Nam mong muốn IAEA tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử

Chiều 5/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của IAEA trong việc thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Cá nhân bà Najat Mokhtar đã ủng hộ và giúp đỡ các cơ sở y tế của Việt Nam nhằm tăng cường sử dụng kỹ thuật hạt nhân trong chuẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Trong 5 năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IAEA ngày càng phát triển và hiệu quả thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật, bao gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường, an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, IAEA đã góp phần nâng cao năng lực xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý năng lượng hạt nhân; tăng cường năng lực quản lý an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân. Giai đoạn 2014-2019, Việt Nam đã thực hiện 20 dự án quốc gia, tham gia 49  dự án vùng và liên vùng do IAEA tài trợ. Trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã được IAEA thông qua 5 dự án quốc gia mới. 

Cuối năm 2018, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã ký Thỏa thuận thành lập Trung tâm hợp tác với IAEA về nước và môi trường để triển khai nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong quản lý  tài nguyên nước và môi trường ở Việt Nam cũng như quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng ven biển khu vực Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn IAEA, cá nhân bà Najat Mokhtar tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thực hiện đăng ký các dự án hợp tác kỹ thuật mới; đào tạo cán bộ, chuyên gia; triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu KH&CN hạt nhân…

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà Najat Mokhtar cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên bà đến thăm và làm việc sau khi đảm nhận cương vị Phó Tổng Giám đốc IAEA và đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong hoạt động ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình.

Bà Najat Mokhtar cho biết mục đích chuyến công tác lần này nhằm tìm hiểu tình hình triển khai các chương trình ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các ngành kinh tế – xã hội ở Việt Nam. Ngoài việc đi thăm một số cơ sở nghiên cứu, y tế ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, lãnh đạo IAEA sẽ làm việc với Bộ KH&CN và Bộ Y tế về một số hoạt động hợp tác kỹ thuật cụ thể trong thời gian sắp tới.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Pho-Thu-tuong-tiep-lanh-dao-Co-quan-Nang-luong-nguyen-tu-quoc-te/362985.vgp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]