Việt Nam sẵn sàng hợp tác với thế giới trong nghiên cứu và sản xuất lúa gạo

Hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 3 với chủ đề “Lúa gạo cho thế hệ sau” (Rice for future generation) diễn ra từ ngày 8-12/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1000 khách đến từ 66 quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị lúa gạo sáng ngày 9/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhấn mạnh tới vai trò của lúa gạo trong việc đảm bảo an ninh lương thực.”Lúa gạo nuôi sống hơn một nửa dân số thế giới. Theo FAO, hiện có khoảng 925 triệu người trên thế giới thiếu đói. Dân số tăng nhanh, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, rào cản thương mại, thu nhập thấp, sử dụng lương thực cho mục đích khác… là những nguyên nhân làm trầm trọng hơn vấn đề an ninh lương thực tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đảm bảo an ninh lương thực không còn là vấn đề về kinh tế mà còn là vấn đề chính trị xã hội”.

Trong những thập kỷ qua, nhờ sự nỗ lực của các quốc gia và các tổ chức quốc tế trong đó đứng đầu là FAO, sản xuất lúa gạo trên thế giới đã đạt được những thành tựu nổi bật. Năm 2009, diện tích là 161 triệu ha, sản lượng 679 triệu tấn, so với năm1961, diện tích trồng lúa của thế giới tăng 50 triệu ha, sản lượng tăng 470 triệu tấn, năng suất trung bình tăng 2,25 lần.

Việt Nam, nhờ có những chính sách đổi mới khuyến khích sản xuất nông nghiệp trong hơn 20 năm qua, đã trở thành nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu lúa gạo. Tuy nhiên, cũng như các quốc gia khác, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức về an ninh lương thực.

Thủ tướng khẳng định, “đảm bảo an ninh lương thực là mục tiêu quan trọng trong chính sách phát triển của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam chú trọng tới những giải pháp về khoa học – công nghệ và chính sách giúp vượt qua các thách thức như giữ ổn định diện tích đất nông nghiệp; cải tạo thủy lợi; đẩy mạnh cơ giới hóa; áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến; cải thiện các kênh sản xuất, tiêu thụ; giảm những biến động của biến đổi khí hậu. Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với thế giới trong nghiên cứu và sản xuất lúa gạo”.

Nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân chương hữu nghị cho IRRI ghi nhận những đóng góp quan trọng của Viện trong việc giúp Việt Nam đào tạo cán bộ nông nghiệp và hợp tác trong nghiên cứu các giống lúa mới.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]