Việt Nam thúc đẩy hợp tác về tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hội nghị COP28 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ mới đây, Đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Lê Xuân Định dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với các cơ quan liên quan tại hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực KH&CN.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/11, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Tiêu chuẩn Thổ Nhĩ Kỳ TSE và dành nhiều thời gian trao đổi với TSE về các nội dung liên quan đến cơ sở hạ tầng chất lượng đối với sản phẩm Halal (tức các sản phẩm hợp chuẩn cho người Hồi giáo). TSE mong muốn Bộ KH&CN xem xét để TSE và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ký Bản ghi nhớ về rà soát và mở rộng lĩnh vực hợp tác, bổ sung nội dung hợp tác về Halal.

Ngày 1/12, tại Dubai, UAE, Bộ KH&CN và Bộ Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến UAE (MoIAT) đã ký bản ghi nhớ trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, đo lường, đánh giá sự phù hợp và hệ sinh thái Halal.

Việc ký kết MOU trên tạo cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và UAE trong lĩnh vực tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng, củng cố hạ tầng chất lượng của hai nước hướng tới phục vụ mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050) của Việt Nam. Thông qua Bản ghi nhớ, UAE nhất trí hợp tác trong hoạt động xây dựng tiêu chuẩn và chứng nhận Halal, từ đó hỗ trợ phát triển ngành Halal (ngành cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo) của Việt Nam.

Theo MOST

(Tin đăng ở Báo KH&PT số 49)

Tác giả