Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác về KH&CN

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Lee Ju-Ho nêu rõ Hàn Quốc và Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Trong vòng 20 năm qua, hai nước đã triển khai các thế mạnh một cách năng động và hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa…

Đặc biệt là từ năm 1995, sau khi hai nước ký kết Hiệp định về hợp tác khoa học và công nghệ cấp chính phủ, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này đã có những bước phát triển tốt. Hai bên đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà khoa học và đang nghiên cứu về nhiều dự án công cộng.

Ngoài ra, hồi đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm trực tiếp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) với mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Hàn Quốc để xây dựng một Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Việt Nam theo mô hình Viện KIST.

Bộ trưởng Lee Ju-Ho nhấn mạnh rằng những cải tiến về khoa học và công nghệ của Viện KIST đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Hàn Quốc và hy vọng Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Việt Nam cũng góp phần tăng trưởng nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Ông Lee Ju-Ho cho biết: “Tôi hy vọng Biên bản ghi nhớ lần này sẽ là bước tập dượt đầu tiên cho sự thành công của dự án chuyển giao mô hình Viện KIST và sẽ là viên gạch nền tảng trong mối quan hệ đối tác, hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa hai nước.”

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân nêu rõ Việt Nam đánh giá rất cao sự phát triển của Hàn Quốc cũng như nền khoa học công nghệ của Hàn Quốc. Việt Nam mong muốn được học tập Hàn Quốc trong việc xây dựng một nền khoa học công nghệ cũng như trong phát triển đất nước. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của Hàn Quốc, coi công nghệ là một giải pháp đột phá.

“Chúng tôi mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là các dự án nghiên cứu chung liên quan tới khoa học công nghệ như công nghệ điện tử, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học …,”  Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn phía Hàn Quốc giúp đỡ trong việc xây dựng các cơ chế chính sách về khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực cho khoa học công nghệ cũng như thành lập các dự án nghiên cứu chung giữa hai nước.

Ngay sau lễ ký Biên bản ghi nhớ trên, Bộ trưởng Nguyễn Quân và ông Kil – Choo Moon, Chủ tịch Viện KIST đã ký MOU giữ Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Viện KIST.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đã chứng kiến lễ ký MOU giữa Trung tâm Hội nhập Khoa học & Công nghệ Quốc tế thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện máy và Vật liệu Hàn Quốc (KIMM).

Tác giả