Việt Nam-Mỹ tăng hợp tác công nghệ vũ trụ

Ngày 10/12, Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA), ông Charles F. Bolden dẫn đầu Đoàn công tác của NASA đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) nhằm đánh giá lại những kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Đây là hoạt động tiếp theo Lễ ký kết chung về dự định hợp tác trong hoạt động hàng không và vũ trụ dân dụng vào tháng 12/2011 giữa hai bên.

Tại buổi làm việc với VAST, hai bên đã thảo luận và thống nhất về khả năng hợp tác trên những lĩnh vực được cả hai bên cùng quan tâm như: Chia sẻ dữ liệu SAR và dữ liệu quan sát trái đất từ vệ tinh VNRedSat; Phối hợp đào tạo, xây dựng nhân lực của VAST trong lĩnh vực khoa học Trái Đất, đặc biệt là Chương trình khoa học ứng dụng với việc cảnh báo thiên tai và các lớp học trực tuyến; Tiếp tục thảo luận về chương trình Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu và chương trình kiểm chứng, hiệu chỉnh toàn cầu; Trao đổi cán bộ trong ngành khoa học trái đất và những ứng dụng thực tế trong công tác quan sát trái đất.

Sau buổi làm việc, ông Charles Bolden đã có buổi nói chuyện, giao lưu với các cán bộ khoa học Việt Nam và sinh viên ngành công nghệ vũ trụ của các trường đại học.

Ông Bolden đã chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu, hợp tác và hướng phát triển vũ trụ của Hoa Kỳ trong tương lai. Theo đó, từ nay đến năm 2030, NASA có kế hoạch phát triển công nghệ vũ trụ hiện đại với mục tiêu đưa con người tới hành tinh Sao Hỏa. Trước mắt, trong năm 2013, cơ quan này sẽ tiến hành thám hiểm toàn bộ bề mặt của hành tinh này. Với lĩnh vực hàng không vũ trụ, NASA đang tiếp tục nghiên cứu phát triển loại hình máy bay chuyên chở hàng hóa không người lái.

Theo ông Bolden, hiện nay, NASA đã ký kết hơn 600 bản thỏa thuận hợp tác với các quốc gia trên thế giới. Tại Châu Á, Nhật Bản hiện đang là đối tác lớn nhất của NASA. Ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vệ tinh để quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai.

Đối với Việt Nam, ông Bolden cho rằng NASA có thể hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như công nghệ vũ trụ, địa vật lý, thiên văn, sinh học thiên văn, các vấn đề về thời tiết như thiên tai, biến đổi khí hậu…

Chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tham gia làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, ông Bolden khuyến khích các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ và các sinh viên hợp tác với NASA trong việc đưa ra những ý tưởng. Ông cho rằng các bạn trẻ cần tập cách tư duy sáng tạo và có tính phản biện, khám phá mọi sự việc xung quanh mình và luôn luôn đặt ra các câu hỏi. Ông cũng đưa ra lời khuyên các bạn trẻ cần tin tưởng vào bản thân và phải hành động chứ không chỉ là lời nói.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]