VYO Grand Concert 2023: Chuyến viễn du qua nhiều vùng văn hóa

Khi hòa mình vào thanh âm và giai điệu, khán giả sẽ có thể cùng các nghệ sĩ bước vào một chuyến viễn du qua nhiều vùng văn hóa khác nhau.

VYO tập luyện vào chủ nhật hàng tuần ở phòng hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Diễn ra vào tối ngày 3/12/2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội, VYO Grand Concert 2023 là buổi hòa nhạc đánh dấu một cột mốc quan trọng của Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) khi dàn nhạc tròn một năm tuổi 1. Dẫu dàn nhạc trẻ đã từng ra mắt khán giả qua nhiều buổi biểu diễn và hoạt động âm nhạc quanh Hà Nội nhưng VYO Grand Concert 2023 vẫn là một sự kiện quan trọng với tất cả các thành viên của dàn nhạc. Đó là lý do nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc và các nghệ sĩ trẻ đã chuẩn bị một chương trình đặc sắc và mang nhiều nét khác biệt với các buổi hòa nhạc thông thường: bên cạnh chương trình âm nhạc với các tác phẩm được lựa chọn, sẽ có không gian tương tác dành cho các khán giả yêu âm nhạc hoặc lần đầu tiên đến dự một buổi biểu diễn cổ điển.

Là một người mong muốn tạo nhiều cơ hội để mọi người có thể tiếp xúc âm nhạc cổ điển, một loại hình âm nhạc không bắt nguồn từ Việt Nam, Phan Đỗ Phúc đã đặt ra rất nhiều tiêu chí để lựa chọn chương trình biểu diễn 2. Cuối cùng, anh lựa chọn một bữa tiệc âm nhạc “sung túc và tràn đầy năng lượng”, phản ánh cái đẹp giản dị và sống động của cuộc sống trên nhiều vùng đất khác nhau. Do đó, buổi hòa nhạc với sáu tác phẩm sẽ là một chuyến du hành đưa khán giả qua Anh, Nhật, trở lại Việt Nam với vùng rừng núi Tây Bắc và kinh thành Huế, hành khúc số một “Pomp and Circumstance” (Edward Elgar), một số chương trong “Tổ khúc Capriol” (Peter Warlock), “Tổ khúc Dân ca Anh” (R. Vaughan Williams), “Rhapsody cho dàn nhạc” (Yuzo Toyama), “Thiên Thanh” (Trần Mạnh Hùng) và kết lại bằng tổ khúc “The Sound of Music” (R. Rodgers & O. Hammerstein II) – vẫn được biết đến ở Việt Nam dưới cái tên “Giai điệu hạnh phúc”.

Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn nhiều tác phẩm mang những làn điệu dân ca ở nhiều vùng đất khác nhau vào chương trình VYO Grand Concert 2023, nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc cho biết “Nhiều tác phẩm âm nhạc cổ điển được bắt nguồn từ những chất liệu rất đỗi thân thuộc, dân dã như những bài hát dân ca đồng quê của người dân Anh, giai điệu của những người đánh cá, những người thợ mỏ ở làng quê Nhật, quang cảnh núi rừng Tây Bắc, không khí náo nhiệt của lễ hội nơi kinh thành Huế… Tôi tin rằng khán giả sẽ cảm thấy được sự mộc mạc, tính con người trong từng tiết nhạc, từng nét giai điệu”.

Các nghệ sĩ tham gia dàn nhạc tuổi đời từ 12 đến 22.

Chăm chút chuẩn bị cho buổi hòa nhạc này từ nhiều tháng, nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc chia sẻ, anh còn mời nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sáng tác một tác phẩm đặc biệt “để trở thành món quà kỷ niệm năm chào đời của VYO”. Tại sao lại là nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng? “Tôi đã được chứng kiến cách anh làm việc cũng như được nghe các tác phẩm anh sáng tác hoặc phối cho dàn nhạc; và đều rất ấn tượng với những tác phẩm đó. Vậy nên, khi nảy ra ý tưởng VYO cần có một bản nhạc cho riêng mình, anh Hùng là cái tên đầu tiên tôi nghĩ tới”, nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc nói.

Với một dàn nhạc trẻ mới đầy tuổi tôi, gồm hầu hết các nghệ sĩ đa quốc tịch tuổi từ 12 đến 22, vẫn thường tập luyện vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại khán phòng của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam ở 226 Cầu Giấy, “Thiên thanh” là món quà sinh nhật đặc biệt mà họ nhận được từ một nhà soạn nhạc yêu nghề của Việt Nam 3 và sau đó trở thành món quà gửi tặng khán giả Việt Nam. Mang đậm âm hưởng vùng đất Tây Bắc, Tây Nguyên, Huế và cả dân ca Chăm, sự duyên dáng tinh khôi và thân thuộc của các giai điệu dân ca trong “Thiên Thanh” sẽ thu hút với cả những người lần đầu lắng nghe một tác phẩm cổ điển.

Nhằm tạo một bữa tiệc âm nhạc “sung túc và tràn đầy năng lượng”, VYO còn sắp đặt một không gian tương tác ở ngoài sảnh Nhà hát lớn, nơi trưng bày, giới thiệu nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng đi kèm phần giới thiệu để mọi người có thể quan sát chúng ở cự ly gần và hiểu thêm phần nào về những nhạc cụ, cũng như bốn bộ nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng. Nếu buổi hòa nhạc sẽ diễn ra lúc 20 giờ thì khu trưng bày sẽ mở cửa trước đó 30 phút để khán giả có thể xem và trải nghiệm trước giờ, hoặc trong giờ giải lao. “Chúng tôi hi vọng các khán giả đến với hòa nhạc lần này, sẽ không chỉ được nghe, được cảm nhận, mà còn được hiểu thêm về một vài khía cạnh của âm nhạc cổ điển, cụ thể là về dàn nhạc giao hưởng, qua đó sẽ có thể nghe thấy nhiều hơn, cảm nhận sâu hơn thứ ngôn ngữ nghệ thuật hết sức đẹp đẽ này”, nhạc trưởng Phan Đỗ Phúc nói.

—————————————-

1.https://www.vymi.org/about-1?lang=en

2.https://tiasang.com.vn/van-hoa/nghe-si-cello-phan-do-phuc-am-nhac-dep-nhu-cuoc-song/

3. https://tiasang.com.vn/van-hoa/giao-huong-le-chi-vien-gian-di-tren-nhung-ky-thuat-phuc-tap-4325/

Tác giả